Mỹ có Tư lệnh mới chỉ huy lực lượng tàu ngầm ở Thái Bình Dương

VOV.VN- Phó Đô đốc Frederick Roegge sẽ thay thế Phó Đô đốc Phillip Sawyer trở thành Tư lệnh lực lượng tàu ngầm ở Thái Bình Dương.

Theo AP, quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Hải quân Trung Quốc đang đẩy nhanh các hoạt động của mình trên Biển Đông buộc Mỹ phải tăng cường mua thêm các tàu ngầm phục vụ mục tiêu trinh sát trong khu vực.

my co tu lenh moi chi huy luc luong tau ngam o thai binh duong hinh 1
Phó Đô đốc Frederick Roegge phát biểu nhậm chức. Ảnh AP

Trong khi đó, ông Sawyer trở thành Phó Tư lệnh và Tham mưu trưởng Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Phát biểu trong buổi công bố quyết định trên của Hải quân Mỹ ngày 3/9, Đô đốc Cecil Haney, cựu Tư lệnh lực lượng tàu ngầm và hiện là Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược của Mỹ nhấn mạnh đến những thách thức nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại Thái Bình Dương.

“Mỹ nhận thấy Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động nhằm áp đặt sự thống trị của nước này ở Biển Đông và ở biển Hoa Đông. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã triển khai lực lượng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo, hiện đại hóa các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tiến hành một loạt các cuộc tấn công mạng gây bất ổn trong khu vực”, ông Haney nói.

Lực lượng tàu ngầm của Mỹ được coi là sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng để theo dõi sự gia tăng những hoạt động nói trên của phía Trung Quốc.

“Chỉ có một hệ thống thu thập thông tin tình báo phù hợp với việc theo dõi hoạt động của Trung Quốc, đó là các tàu ngầm. Trung Quốc không thể biết được rằng các tàu ngầm của Mỹ có mặt ở đâu nhưng nhiều khả năng các tàu ngầm đó đang ở ngoài khơi gần các thành phố lớn Trung Quốc như Thượng Hải”, bà Loren Thompson, một nhà phân tích quốc phòng tại Viện Nghiên cứu Lexington cho biết.

“Việc thu thập thông tin tình báo chính là nhiệm vụ quan trọng nhất của lực lượng tàu ngầm Mỹ tại Thái Bình Dương”, bà Thompson nói.

Ngoài ra, các tàu ngầm này cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các xung đột có thể xảy ra trên Biển Đông và biển Hoa Đông giữa Trung Quốc và các đồng minh của Mỹ”, ông Eric Wertheim tại Viện Hải quân Mỹ cho biết./.           

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x