Mỹ, Philippines bắt đầu diễn tập quân sự Balikatan

VOV.VN - Ngày 8/5, tại thủ đô Manila, quân đội Mỹ và Philippines đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung thường niên “Vai kề vai” (Balikatan).

Các hoạt động diễn tập năm nay được cho là sẽ tập trung nhiều hơn vào mục tiêu cứu trợ nhân đạo.

my philippines bat dau dien tap quan su balikatan hinh 1
Binh sỹ Mỹ và Philippines trong lễ khai mạc cuộc tập trận Balikatan ngày 8/5. Ảnh: Inquirer.

Theo thông báo của Quân đội Philippines, cuộc tập trận Balikatan năm nay dự kiến sẽ kéo dài 2 tuần với hơn 5.000 binh lính của cả hai nước tham gia. Các hoạt động diễn tập chính gồm chống khủng bố và cứu trợ thảm họa sẽ được tiến hành tại nhiều địa điểm miền trung và miền nam Philippines.

Tập trận Balikatan năm nay diễn ra trong bối cảnh Philippines đang có xu hướng tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc an ninh vào Mỹ. Vì vậy, các hoạt động bị cắt giảm mạnh cả về quy mô và mức độ so với những năm trước.

Năm ngoái, tập trận Balikatan có hơn 9.000 binh lính tham gia với các hoạt động diễn tập bắn đạn thật và bảo vệ lãnh thổ./.

Mỹ, Philippines tập trận trong căng thẳng

Quân đội Mỹ và Philippines tiến hành cuộc tập trận chung có thể là cuối cùng giữa 2 nước còn Tổng thống Rodrigo Duterte lại sỉ vả người đồng cấp Barack Obama.

Tâm Hiếu/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x