Mỹ theo sát hoạt động của 5 tàu chiến Trung Quốc ở ngoài khơi Alaska

VOV.VN - Lầu Năm Góc vừa thông báo, 5 tàu hải quân Trung Quốc đã hoạt động ở vùng biển quốc tế thuộc Biển Bering ngoài khơi Alaska.

Trong thời điểm này, Tổng thống Mỹ Obama đang thăm bang Alaska của Mỹ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Đại úy Jeff Davis cho biết đây là lần đầu tiên Mỹ thấy tàu hải quân Trung Quốc ở vùng biển Bering.

my theo sat hoat dong cua 5 tau chien trung quoc o ngoai khoi alaska hinh 1
Tàu hải quân Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Sự xuất hiện này là một ví dụ nữa về việc hải quân Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng.

Hai quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết Mỹ đã nhận diện được một tàu đổ bộ của Trung Quốc, và 3 tàu chiến đấu mặt nước.

Các quan chức cho biết, không tàu chiến nào hành động một cách thiếu chuyên nghiệp và bất hợp pháp. Họ nói rằng Mỹ đã ý thức được sự hiện diện của tàu chiến Trung Quốc trong vài ngày gần đây.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, Lầu Năm Góc đang theo dõi hoạt động của các tàu này.

Vào hôm 3/9, Trung Quốc tổ chức môt cuộc diễu binh quy mô lớn với sự tham gia của khoảng 12.000 lính nhằm kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ 2 ở châu Á.

Dean Cheng, một chuyên gia về Trung Quốc tại một cơ sở nghiên cứu ở Washington, cho biết việc tàu chiến Trung Quốc hiện diện ở vùng biển Bering là nhằm gửi cho Washington thông điệp về sức mạnh quân sự gia tăng của Trung Quốc./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo CNBC

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV của Nga
VOV.VN - Hệ thống pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV được trang bị pháo chính 2A88 cỡ nòng 152 mm, có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly tới 70 km.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x