NATO cam kết tiếp tục duy trì hiện diện tại Afghanistan

VOV.VN - Khối quân sự NATO cam kết tiếp tục hiện diện ở Afghanistan để hỗ trợ quốc gia Trung Á này đối phó nguy cơ từ phiến quân Taliban.

Ngày 15/6, tại cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO đang diễn ra ở thủ đô Brussels (Bỉ), Liên minh quân sự này nhất trí duy trì sự hiện diện tại Afghanistan để hỗ trợ chính quyền Kabul chiến đấu chống lại mối đe dọa từ Taliban.

nato cam ket tiep tuc duy tri hien dien tai afghanistan hinh 1
Lính Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: WashingtonTimes.

Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg cho biết, các bộ trưởng quốc phòng NATO cam kết duy trì hoạt động các căn cứ quân sự trên khắp đất nước Afghanistan trong năm tới. Theo đó, NATO sẽ tiếp tục tư vấn, đào tạo và hỗ trợ các lực lượng quốc gia Afghanistan ổn định đất nước, chống lại sự quấy phá của Taliban.

Thông tin vừa nêu đưa ra trong bối cảnh, chính phủ Mỹ đang xem xét có nên cắt giảm số lượng binh sĩ tại Afghanistan từ 9.800 lính xuống còn 5.500 vào năm tới hay không.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Aston Carter cho biết, Tổng thống Barack Obama đang xem xét kỹ càng các điều kiện an ninh ở Afghanistan cũng như những tác động của kế hoạch để có thể đưa ra quyết định chính thức vào trước cuối năm nay: “Kế hoạch của chúng tôi là duy trì sự hiện diện nhiều hơn là mở rộng lực lượng binh sĩ tại Afghanistan. Điều này sẽ cung cấp những khả năng cho các đồng minh, những người từng đề nghị được ở lại để cung cấp cho chính phủ Afghanistan những hỗ trợ cần thiết. Kế hoạch hiện tại của chúng tôi là có thể sẽ để khoảng 5.500 quân ở Afghanistan cho năm tới.

Ông Carter cho biết thêm  Bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên NATO cũng đã thống nhất sẽ tiếp tục tài trợ cho lực lượng vũ trang Afghanistan đến năm 2020. Và những quyết định vừa nêu sẽ được chính thức hóa tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở thủ đô Warsaw (Ba Lan) vào tháng 7/2016./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x