NATO khánh thành trung tâm quân sự mới tại Litva

VOV.VN- NATO ngày 3/9 khánh thành trung tâm quân sự mới ở Litva, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã mô tả đây là một bước tiến lớn hướng tới một liên minh đoàn kết hơn, với sức mạnh  lớn hơn và sự sẵn sàng tốt hơn. 

nato khanh thanh trung tam quan su moi tai litva hinh 1
Binh sĩ Litva tại lễ khánh thành trung tâm quân sự. (Ảnh AP).

Trung tâm quân sự ở Litva là một trong số  6 đơn vị liên kết lực lượng được đặt ở 6 quốc gia thành viên ở Trung và Đông Âu nhằm củng cố khả năng phòng thủ của khối này gồm Bulgaria, Estonia, Latvia, Ba Lan và Romania.

Theo NATO, 6 đơn vị đa quốc gia này với 40 sĩ quan/đơn vị sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động triển khai lực lượng phản ứng nhanh mới của liên minh quân sự này, cũng như các cuộc tập trận phối hợp.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng phát dẫn dến căng thẳng được xem là tồi tệ nhất giữa Nga và phương Tây kể từ sau Chiến tranh Lạnh, thế giới đã chứng kiến sự tăng cường chưa từng có hoạt động của các lực lượng quân sự NATO và Mỹ gần các khu vực biên giới Nga.  

Những nước này cáo buộc Nga hỗ trợ quân sự và tài chính cho phe đối lập tại  miền Đông Ukraine, trong khi Nga coi những bước đi của phương Tây là nhằm kích động một cuộc Chiến tranh Lạnh mới./.

Thu Hoài/VOV- Trung tâm Tin Theo AP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x