Tổng thống Putin Nga chưa đưa quân tới Syria ngay

Nga chưa đưa lục quân tới Syria ngay

Tổng thống Nga Putin cho biết, vào thời điểm hiện tại Nga không có kế hoạch đưa lục quân vào Syria nhưng sẽ tiếp tục hậu thuẫn cho chính phủ Syria.

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng vào tối 27/9 trước cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Obama, ông Putin cũng chỉ trích dữ dội sự ủng hộ quân sự mà Mỹ dành cho các phiến quân Syria. Theo lời ông Putin, những viện trợ đó không chỉ bất hợp pháp mà còn phản tác dụng.

tong thong putin nga chua dua quan toi syria ngay hinh 1
Tổng thống Putin. Ảnh: AP.

Các tuyên bố của ông Putin cho thấy Nga và Mỹ vẫn xa cách trong vấn đề Syria. Tổng thống của 2 quốc gia này theo kế hoạch sẽ gặp nhau bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sau khi hai ông phát biểu trước cơ quan này.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình 60 minutes ở CBS, ông Putin nói: “Nga sẽ không tham gia vào bất cứ chiến dịch quân sự nào trong lãnh thổ Syria hoặc bất cứ quốc gia nào khác. Ít nhất là tại thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa lên kế hoạch như vậy”.

“Nhưng chúng tôi đang xem xét tăng cường hợp tác với Tổng thống Assad và các đối tác ở các nước khác” – vẫn lời ông Putin.

Nhắm tới Mỹ, ông Putin lưu ý tới chi tiết Lầu Năm Góc gần đây thừa nhận rằng nỗ lực đào tạo hơn 5.000 phiến binh Syria không mang lại kết quả đáng kể. Trong số này, 50 phiến quân đã bị bắt, bị thương hoặc bỏ chạy khi lần đầu gặp phải lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Hóa ra chỉ có 60 là được đào tạo đúng cách, mà trong số này cũng chỉ có 4-6 chiến binh thực sự chiến đấu, số còn lại đơn giản là mang vũ khí Mỹ rồi chạy sang hàng ngũ IS”.

Liên quan đến hiện diện quân sự ngày càng tăng của Nga ở Syria, ông Putin coi quân đội chính phủ Syria là lực lượng hợp pháp duy nhất ở Syria và việc Mỹ ủng hộ cho các “cấu trúc bất hợp pháp” là đi ngược lại luật quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc./.

>> Xem thêm: Đã đến lúc Mỹ cần hợp tác với Nga trong vấn đề Syria

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close