Nga phản đối hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ tại châu Á

VOV.VN - Nga hôm 23/11 một lần nữa khẳng định phản đối việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hệ thống trên có tên gọi là Aegis Ashore, một phần đã được triển khai trên lãnh thổ Nhật Bản. Tuyên bố này được Bộ Ngoại giao Nga đưa ra hôm 23/11 trước thềm cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono dự kiến tại Moscow trong ngày hôm nay (24/11).

nga phan doi he thong phong thu ten lua aegis ashore cua my tai chau a hinh 1
Hệ thống Aegis Ashore. Ảnh: YouTube.

Trước đó, ngày 12/11, chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này đang tiến hành những bước cuối cùng để triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất. Các tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA sẽ được triển khai ở các hệ thống Aegis Ashore, lắp đặt tại tỉnh Akita ở khu vực Đông Bắc và tỉnh Yamaguchi ở miền tây Nhật Bản.

Những hệ thống này sẽ được triển khai tập trung ở những cơ sở của Lực lượng phòng vệ trên mặt đất (GSDF) gần Biển Nhật Bản, và chủ yếu do lực lượng này vận hành.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, trong cuộc gặp ngày hôm nay (24/11), Ngoại trưởng hai nước dự kiến sẽ trao đổi quan điểm về các chủ đề như tình hình trên bán đảo Triều Tiên, cấu trúc hợp tác và an ninh mới ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, vấn đề hợp tác kinh tế song phương và các hoạt động kinh tế chung ở khu vực quần đảo tranh chấp giữa hai nước.

Phía Nga cũng sẽ đề cập tới sự nguy hiểm của việc triển khai các thành phần thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo NHK
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x