Triều Tiên đẩy nhanh chế tạo tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo?

VOV.VN - Các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Triều Tiên đang đẩy nhanh chế tạo tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo.

PC_Article_AfterShare_1

Theo trang 38 North chuyên theo dõi và phân tích các động thái của Triều Tiên, các hình ảnh vệ tinh chụp một xưởng đóng tàu hải quân Nam Sinpo hôm 5/11 vừa qua cho thấy, Bình Nhưỡng có thể đang theo đuổi một cách quyết liệt tham vọng chế tạo tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đầu tiên có khả năng hoạt động thực tế.

trieu tien day nhanh che tao tau ngam mang ten lua dan dao hinh 1
Vật thể được cho là vỏ áp suất (pressure hull) của tàu ngầm. (Ảnh: 38 North)

Trang 38 North nêu rõ, “sự xuất hiện của một thứ có vẻ như là các phần của vỏ áp suất tàu ngầm ở xưởng đóng tàu này chứng tỏ, một tàu ngầm mới đang được đóng, có thể là tàu ngầm tên lửa đạn đạo SINPO-C, bước phát triển tiếp theo của tàu ngầm tên lửa đạn đạo thí nghiệm lớp SINPO”.

Báo cáo của 38 North cho biết, kể từ đầu năm 2017, liên tục có những động thái di chuyển các bộ phận ra, vào khu đóng tàu này. Hình ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu Nam Sinpo ngày 5/11 cho thấy, 2 vật thể lớn hình tròn như vỏ áp suất của tàu ngầm. Theo 38 North, những lớp vỏ này lớn hơn tàu ngầm tấn công lớp ROMEO của Triều Tiên.

trieu tien day nhanh che tao tau ngam mang ten lua dan dao hinh 2
Tàu ngầm lớp ROMEO của Triều Tiên. (Ảnh: 30 North)

Hình ảnh bãi thử thì cho thấy các hoạt động tiếp tục thử nghiệm cơ chế phóng tên lửa từ tàu ngầm. Tuy nhiên, báo cáo của 38 North cho biết, chưa có hành động nào cho thấy Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Triều Tiên được cho là đang tìm cách phát triển tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vươn tới lục địa Mỹ cũng như tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn cho tàu ngầm. Động thái này làm căng thẳng khu vực leo thang và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo cân nhắc mọi phương án đối phó với Triều Tiên, bao gồm biện pháp quân sự.

PC_Article_Middle

Tháng trước, tạp chí Diplomat dẫn nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết, tình báo quân đội nước này cũng đã phát hiện Triều Tiên đang đóng một tàu ngầm diesel điện mới ở xưởng Sinpo và gọi đó là Sinpo-C. Cơ quan này cho rằng tàu ngầm mới dường như to hơn phiên bản trước là tàu ngầm tên lửa đạn đạo thí nghiệm của Triều Tiên.

Kể từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã thử hàng chục tên lửa cùng với vụ thử hạt nhân lớn nhất của nước này hôm 3/9.

Trong 2 tháng qua, sau vụ phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản ngày 15/9, tình hình tương đối yên ắng.

Tuy nhiên, một bài báo khác trên Diplomat tháng trước dẫn nguồn tin chính phủ Mỹ cho rằng Triều Tiên đã thử động cơ nhiên liệu rắn mới vào khoảng thời gian từ 15-21/10. Quan chức Mỹ từ chối bình luận về thông tin này./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Công Phượng và đồng đội nhăn nhó vì nắng nóng ở Malaysia
VOV.VN - Phải chuyển sang tập sáng do chiều có mưa to, các cầu thủ ĐT Việt Nam ngao ngán và nhăn nhó trong cái nắng oi bức ở Kuala Lumpur, Malaysia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x