Nga phô diễn sức mạnh Hải quân ngoài khơi Syria

Nga phô diễn sức mạnh Hải quân ngoài khơi Syria

VOV.VN- Các tàu chiến Nga trang bị nhiều tên lửa tầm xa đang có mặt ngoài khơi Syria để hỗ trợ các máy bay nước này đang không kích IS.

Theo AP, động thái này của Nga cũng nhằm phô trương sức mạnh của Hải quân nước này và Nga cũng đã mời các phóng viên quốc tế lên tàu khu trục mang tên Phó Đô đốc Kulakov làm nhiệm vụ hộ tống soái hạm Varyag để tham quan.

Các chuyên gia quân sự nhận định, bằng việc hiện diện lâu dài tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải, quân đội Nga đang cho thấy sức mạnh của lực lượng Hải quân nước này từ thời Liên Xô đang được hồi sinh.

Soái hạm Varyag của Nga ở Syria. Ảnh Reuters

Việc phô diễn các tàu chiến của Nga diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán về hòa bình tại Syria giữa quân Chính phủ và phe đối lập sẽ diễn ra vào tuần tới tại Geneva mở đường cho một giải pháp chính trị cho quốc gia Trung Đông này.

Kể từ khi Nga tiến hành các cuộc không kích IS ở Syria ngày 30/9/2015, các máy bay chiến đấu của Nga đã tiến hành hơn 5.700 đợt không kích với sự yểm trợ của quân Chính phủ Syria.

Soái hạm Varyag của Nga đã đến Syria từ một cảng biển ở Thái Bình Dương trong khi tàu khu trục Phó Đô đốc Kulakov đến từ căn cứ Hải quân Severomorsk trên bán đảo Kola của Nga.

Soái hạm Varyag được trang bị các loại tên lửa đối hạm tầm xa cùng các hệ thống phòng không hiện đại nhằm bảo vệ căn cứ không quân và các máy bay chiến đấu của Nga ở Syria.

Chiếc tuần dương hạm của Hạm đội Thái Bình Dương này đã thay thế soái hạm Moskva án ngữ ngoài khơi Syria. Cả hai chiếc tàu này đều được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa Fort- tương đương với hệ thống S-300.

Trong khi đó, tàu khu trục Phó Đô đốc Kulakov lại được trang bị nhiều loại tên lửa đối hạm, ngư lôi và các loại vũ khí phòng không khác nhau. Mặc dù vậy, nhiệm vụ chính của tàu này là săn ngầm.

“Tàu khu trục Phó Đô đốc Kulakov có mặt tại phía Đông Địa Trung Hải là để bảo vệ các tàu chiến khác của Nga cũng như làm nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn trong trường hợp cần thiết”, Đại tá Stanislav Varik, Chỉ huy tàu nói.

Đại tá Varik cho biết, tàu khu trục Phó Đô đốc Kulakov được tối ưu để săn ngầm và thủy thủ trên tàu đã nhiều lần phát hiện và theo dõi các tàu ngầm của nước ngoài trong thời gian hoạt động tại đây.

“Có rất nhiều tàu ngầm của các nước đang hoạt động tại khu vực này và chúng đã phát hiện ra được vị trí các tàu ngầm và theo dõi một số tàu”, Đại tá Varik nói.

Hiện Nga vẫn còn duy trì một căn cứ Hải quân tại cảng Tartus của Syria. Căn cứ này là căn cứ Hải quân duy nhất ở nước ngoài của Nga kể từ khi Liên Xô tan rã. Các tàu chiến của Nga vẫn thường cập cảng này để tiếp nhiên liệu và thực hiện các đợt bảo trì nhỏ.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close