Nga sẽ hủy 2 tên lửa chiến lược mạnh nhất trong năm 2020

Nga sẽ hủy 2 tên lửa chiến lược mạnh nhất trong năm 2020

VOV.VN - R-36M2 hay SS-18 Satan được xem là mạnh nhất trong số các tên lửa đạn đạo liên lục địa, dù loại vũ khí đáng sợ từ thời Liên Xô này đã khá cũ.

Nga dự kiến sẽ phá hủy 2 trong số các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thời Liên Xô – hiện vẫn được coi là mạnh nhất thế giới. Tên lửa R-36M2 được NATO gọi là SS-18 Satan.

nga se huy 2 ten lua chien luoc manh nhat trong nam 2020 hinh 1
Tên lửa SS-18 Satan. Ảnh: Wikipedia

Hai tên lửa R-36M2, hiện đang được lưu kho tại tổ hợp quân sự của Nga ở Urals, dự kiến sẽ bị hủy vào cuối tháng 11/2020, theo Interfax. Các tên lửa này sẽ được chia thành từng mảnh nhỏ, do chúng chứa khá nhiều các vật liệu có giá trị.

Mỗi tên lửa Satan có thể chứa ít nhất 1,2 kg vàng, khoảng 19kg bạc, một vài gram Paltinim cũng như gần 6 tấn sắt và 20 tấn kim loại khác. Phần còn lại của tên lửa như sợi thủy tinh, hỗn hợp cao su và các vật liệu khác có thể tái chế.

Việc phá hủy 2 tên lửa Satan sẽ tuân theo quy trình trong Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START mới), thỏa thuận kiểm soát vũ khí gần đây nhất còn hiệu lực giữa Nga và Mỹ. Hiệp ước này dự kiến hết hạn vào năm 2021.

R-36M2 được xem là mạnh nhất trong số các ICBM, dù loại vũ khí đáng sợ này đã khá cũ. Các tên lửa cũ thời Liên Xô dự kiến được thay thế bằng tên lửa RS-28 Sarmat đã thử nghiệm thành công. Các tên lửa Sarmat có khả năng mang được mọi loại đầu đạn hạt nhân, trong đó có cả “tàu lượn” siêu thanh tiên tiến Avangard –được trang bị cho quân đội Nga cuối năm 2019./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close