Nhật Mỹ đạt thỏa thuận hạn chế quân đội Mỹ ở Nhật Bản

Nhật-Mỹ đạt thỏa thuận hạn chế quân đội Mỹ ở Nhật Bản

VOV.VN - Nhật Bản và Mỹ ngày 4/7 đã đạt được thỏa thuận về việc quân đội Mỹ sẽ hạn chế thêm một phần quân số đồn trú tại Nhật Bản.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh thời gian gần đây, khi số vụ binh sĩ Mỹ trú tại Nhật Bản vi phạm pháp luật đang gia tăng.

nhat my dat thoa thuan han che quan doi my o nhat ban hinh 1
Căn cứ không quân Mỹ tại Futema. Ảnh AP

Theo Hãng tin Kyodo, thỏa thuận này sẽ được công bố ngày hôm nay (5/7) với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida, Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani, Đại sứ Mỹ và Tư lệnh quân đội Mỹ đồn trú tại Nhật Bản.

Tháng 5 vừa qua, một binh sĩ Mỹ đóng quân tại Okinawa đã bạo hành và giết hại một phụ nữ Nhật Bản. Binh sĩ Mỹ này đã bị bắt sau đó và đã thừa nhận hành vi của mình.

Tiếp theo vụ việc đó, gần đây, Cảnh sát Nhật Bản cũng đã bắt thêm hai binh sĩ Mỹ liên quan tới việc uống rượu say xỉn khi lái xe, khiến dư luận phản ứng mạnh mẽ về việc quân đội Mỹ có mặt tại Nhật Bản. Mặc dù trước đó, quân đội Mỹ tại Nhật Bản đã ra lệnh cấm binh sĩ uống rượu khi lái xe.

Hiện tại, trong số 47.000 quân Mỹ đang đóng quân tại 124 căn cứ lớn nhỏ trên toàn Nhật Bản, có tới một nửa  đóng quân tại Okinawa. Từ nhiều năm nay, Mỹ và Nhật Bản đã lên kế hoạch di dời căn cứ tại Okinawa khỏi khu vực đông dân cư tới một khu vực thưa người hơn cũng trên hòn đảo này.

Tuy nhiên, kế hoạch này do vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân địa phương nên đã bị ngừng. Tuy nhiên tháng 4 vừa qua, Ngoại trưởng Nhật Bản và Ngoại trưởng Mỹ đã có đề xuất sẽ tái mở kế hoạch này.  

Kể từ năm 1995, sau vụ 3 binh sĩ Mỹ bắt cóc và cưỡng hiếp một bé gái người Nhật 12 tuổi, quân đội Mỹ đã siết chặt kỷ luật với binh sĩ của mình, chẳng hạn như ban hành lệnh giới nghiêm và gần đây là cấm uống rượu bia.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, những vụ phạm tội của lính Mỹ vẫn tiếp tục xảy ra, khiến những kế hoạch giữa hai nước trong vấn đề quân đội Mỹ tại Nhật Bản gặp khó khăn trong quá trình thực hiện./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close