Nô nức lễ giao nhận quân năm 2024

VOV.VN - Ngày 27/2, các tỉnh, thành phố trong khu vực ĐBSCL làm lễ giao nhận quân năm 2024. Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Xuân Dắt, Tư lệnh Quân khu 9 tham dự lễ ở tỉnh Vĩnh Long, Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon, Phó Chính ủy QK9 tham dự lễ ở tỉnh Trà Vinh. Các lễ giao nhận quân được tổ chức tại các huyện thị thành ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa.

Theo chỉ tiêu năm nay, tỉnh Vĩnh Long được giao tuyển chọn và gọi hơn 1.300 công dân nhập ngũ. Trong đó hơn 1.000 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và hơn 340 công dân thực hiện nghĩa vụ công an. Kết quả, 100% công dân trúng tuyển là đoàn viên, công dân có trình độ đại học chiếm hơn 14%.

Phát biểu nêu quyết tâm tại lễ giao nhận quân, tân binh Lê Thành Lộc, đơn vị xã Chánh An, huyện Mang Thít khẳng định khi vào quân ngũ sẽ không ngừng nỗ lực phấn đấu học tập rèn luyện nâng cao trình độ về mọi mặt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tư tưởng luôn kiên định và an tâm công tác, không được giao động trước mọi khó khăn thử thách, chấp hành nghiêm pháp luật nhà nước, kỷ luật của quân đội, công an, quy định của đơn vị; đoàn kết yêu thương tận tình giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ; quyết tâm học tập rèn luyện tu dưỡng phấn đấu trở thành người chiến sỹ cách mạng đi đầu trong mọi lĩnh vực công tác.

Đợt tuyển công dân nhập ngũ năm nay, tỉnh Tiền Giang có hơn 1.700 công dân trúng tuyển, đạt 100% chỉ tiêu được giao. Công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ năm nay được tỉnh Tiền Giang thực hiện chu đáo, đúng quy định. Đặc biệt có 2 thanh niên là Thạch Minh Trí (sinh năm 2001) và Thạch Minh Nhựt (sinh năm 2002) ngụ xã Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông, (tỉnh Tiền Giang) là 2 anh em ruột, cùng tình nguyện lên đường nhập ngũ. Còn tại thành phố Mỹ Tho có 169 công dân nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu. 

Thượng tá Phan Thanh Tùng, Phó Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ huy quân sự thành phố Mỹ Tho cho biết. công tác tuyển quân năm nay đạt chất lượng, số lượng trước hết có sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Thành ủy- UBND thành phố và đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của Hội đồng NVQS Thành phố, từng thành viên đã  phát huy trách nhiệm, thông qua các bước trong quy trình, thực hiện chặt chẽ đúng theo hướng dẫn của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh. Năm nay, tỷ lệ thanh niên trúng tuyển viết đơn tình nguyện cao hơn các năm trước, các em tinh thần rất phấn khởi, phấn chấn sẵn sàng lên đường nhập ngũ vào công an và quân đội.

Tỉnh An Giang có trên 45% thanh niên có sức khỏe loại 1,2; trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chiếm hơn 6%, đảng viên 1,5%; gần 80% thanh niên viết đơn tình nguyện. Công tác chính sách đối với thanh niên lên đường nhập ngũ và chính sách hậu phương quân đội đối với gia đình được cấp ủy, chính quyền địa phương luôn được các cấp của tỉnh An Giang quan tâm chu đáo. Nhiều địa phương đã tặng quà, sổ tiết kiệm cho thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự; tổ chức giao lưu gặp gỡ, nói chuyện truyền thống, góp phần tạo động lực cho thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ.

Thanh niên Nguyễn Minh Nhựt, xã Phước Hưng, huyện An Phú, rất vui mừng, phấn khởi từ khi biết mình đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự lần này:  “Đó là nguyện vọng, ước mơ của tôi từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, luôn ấp ủ phải thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy: “Đầu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Tôi hứa sẽ luôn nâng cao ý thức tổ chức để xứng đáng là anh bộ đội Cụ Hồ”.

Năm nay, tỉnh Trà Vinh được giao chỉ tiêu tuyển chọn 1.239 công nhân nhập ngũ. Theo Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh Trà Vinh, các thanh niên được tuyển chọn nhập ngũ năm nay đạt chất cao hơn năm trước. Bên cạnh đó, công tác chính sách hậu phương quân đội đã được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm, mỗi thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ đều được các địa phương trao tặng nhiều phần quà và sổ tiết kiệm trị giá từ 1-2 triệu đồng. Đặc biệt, số thanh niên được tuyển chọn phần lớn là tình nguyện viết đơn gia nhập quân đội và đề nghị xin được phục vụ lâu dài.

Tân binh Tiêu Lê Anh Băng, đơn vị TP Trà Vinh cho biết: “Em vô cùng tự hào khi trở thành nguyên nhân được đứng vào hàng ngũ của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây là niềm vinh dự lớn đối với em, được nối tiếp truyền thống của ông cha. Những người thanh niên chúng em tiếp tục kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện nghĩa vụ quân sự, không những là niềm tự hào, vinh dự mà còn là trách nhiệm để em phấn đấu, rèn luyện hoàn thiện bản thân”.

Lễ giao- nhận quân tại tỉnh Hậu Giang trong sáng nay diễn ra trang trọng, ý nghĩa, đảm bảo yêu cầu, chất lượng đề ra. Theo hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, trước đó, cùng với thực hiện tốt các bước tuyển quân, các địa phương còn tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, đặc biệt, một số địa phương còn hỗ trợ sửa nhà, cây trồng, vật nuôi... cho những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Đây là nguồn động viên lớn giúp thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ.

Giống như những năm trước, năm nay huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang là một trong những địa phương có thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự nhiều của tỉnh. Huyện có 245 thanh niên lên đường nhập ngũ. Nhờ thực hiện tốt các bước tuyển chọn nên chất lượng quân năm nay của huyện có tăng hơn mọi năm, tỷ lệ thanh niên đạt sức khỏe loại 1 và 2 chiếm hơn 63% và 56 thanh niên có chuyên môn kỹ thuật, tăng 32 thanh niên với năm 2023.  

Trung Tá Huỳnh Văn Như- Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết: "Trong quá trình thực hiện thì tổ chức tuyên truyền vận động người dân về công tác thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự. Khi tổ chức khám sức khỏe và xét duyệt hồ sơ thì mình tập trung vào những thanh niên có trình độ cao, trong quá trình thực hiện thì mình vận động, đồng thời mình lấy tấm gương thế hệ đi trước phát triển cũng như trong quá trình cống hiến tuổi trẻ mình cho quân đội. Vì vậy mà thanh niên niên cũng thấy những tấm gương đó và cũng xác định được nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, phấn khởi hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc".

Tại Cần Thơ, hơn 2.000 thanh niên lên đường nhập ngũ ở các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an. Lễ giao nhận quân được tổ chức trang trọng, ngắn gọn, nhưng đầy ắp tình quân dân.

Tại lễ giao nhận quân diễn ra ở quận Ninh Kiều, lãnh đạo TP. Cần Thơ cảm ơn các bậc cha, mẹ đã có công nuôi dưỡng và giáo dục những người con yêu quý của mình, những thanh niên ưu tú, tình nguyện đăng ký lên đường nhập ngũ, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể địa phương kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân và các gia đình tiêu biểu đã thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024.

Điện Biên tổ chức giao, nhận quân năm 2024 bảo đảm an toàn, vui tươi, phấn khởi

Cùng ngày, 10 huyện, thành phố của tỉnh Điện Biên đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024. Buổi lễ diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi.

Tại thành phố Điện Biên Phủ, lễ giao nhận quân được diễn ra tại Quảng trường thành phố với sự góp mặt, động viên của lãnh đạo UBND tỉnh và hàng nghìn người dân các dân tộc trên địa bàn.

Ngay từ sớm, 114 tân binh của thành phố đợt này đã có mặt đông đủ, tư trang chỉnh tề, hừng hực khí thế để sẵn sàng về đơn vị mới.

Tân binh Cầm Nguyên, ở thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên nói: "Cảm xúc của em rất vui vì trở thành một quân nhân trong quân ngũ để phục vụ bảo vệ Tổ quốc. Khi vào đơn vị, tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn tốt mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao".

Chị Cà Thị Ún, thân nhân của tân binh giao nhận quân trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ cũng phấn khởi cho biết: "Hôm nay tiễn con trai đi nhập ngũ tôi thấy rất vui, mong con trai trở thành một người đồng chí tốt bảo vệ đất nước, Tổ quốc, góp công sức phục vụ Đảng, Nhà nước".

Năm nay, tỉnh Điện Biên tuyển chọn, giao nhận 1.246 công dân nhập ngũ bàn giao cho các đơn vị Quân đội và Công an gồm: Trung đoàn 741, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Trung đoàn 82, Sư 355, Quân khu 2 và Công an tỉnh Điện Biên.

Qua thống kê, các công dân nhập ngũ đợt này có sức khoẻ loại 1, loại 2 chiếm gần 70%; trình độ văn hoá cao hơn năm 2023 với tỷ lệ công dân tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề chiếm 1,3%. Các tân binh có tuổi đời từ 18 đến 26 tuổi, tỷ lệ thanh niên là người dân tộc thiểu số chiếm trên 94%, trong đó có 7 công dân thuộc dân tộc rất ít người.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Điện Biên Phủ cho biết: Có được kết quả trên là do Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp của địa phương đã chú trọng việc tuyên truyền sâu rộng Luật Nghĩa vụ Quân sự. Các trường hợp công dân tình nguyện viết đơn nhập ngũ đều được chính quyền các địa phương tặng giấy khen, biểu dương khích lệ, động viên.

"Tất cả bà con nhân dân cũng như thanh niên lên được nhập ngũ trong đợt này đều nhận thức rất rõ về hiệu lệnh nghĩa vụ quân sự và đều rất vinh dự, tự hào khi thực hiện nhiệm vụ của mình. Do đó chất lượng chiến sĩ mới năm nay rất bảo đảm, các đơn vị đến giao nhận quân qua rà soát hồ sơ, thực tế đều đảm bảo chất lượng an toàn tuyệt đối và đảm bảo tuyệt đối về chất lượng chính trị"- Trung tá Nguyễn Anh Tuấn nói.

Kết thúc lễ giao, nhận quân, các tân binh tỉnh Điện Biên đã phấn khởi về đơn vị mới để học tập, huấn luyện, nỗ lực để bảo vệ Tổ quốc.

Các tỉnh Sơn La, Lào Cai tưng bừng Ngày hội tòng quân

Hòa chung không khí nô nức của Ngày hội tòng quân, sáng nay (27/2), tại Sơn La và Lào Cai đã diễn ra Lễ giao nhận quân năm 2024.

Năm nay, thành phố Sơn La có 132 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó, 95 thanh niên tham gia nghĩa vụ Quân sự và 37 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân.

100% công dân nhập ngũ đủ điều kiện sức khỏe và có trình độ THCS trở lên, trong đó, có 16 công dân đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học; 83 công dân đã hoàn thành chương trình nhận thức về đảng.

Các đơn vị nhận quân là Sư đoàn 316 (Quân khu 2), Trung đoàn 754 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La và Công an tỉnh Sơn La.

Tân binh Nguyễn Đức Thắng ở phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, nhận nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới tại Sư đoàn 316, Quân khu 2 phấn khởi chia sẻ: "Tôi rất vui khi được góp phần xây dựng đất nước, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ nhân dân. Tôi sẽ cố gắng, nỗ lực thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ và sẽ tiếp bước cha anh để phục vụ quân đội lâu dài".

Tại tỉnh Lào Cai năm nay, Quân khu 2 đã giao tuyển chọn và gọi 900 công dân nhập ngũ, bàn giao cho Sư đoàn 316 (Quân khu 2), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Lào Cai và Trung đoàn 254 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai).

Tại Lễ giao nhận quân, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, lực lượng vũ trang đã gửi gắm niềm tin các tân binh phát huy truyền thống, nhanh chóng hòa nhập môi trường quân ngũ, ra sức rèn luyện, học tập, tu dưỡng đạo đức, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội và quy định của đơn vị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; Các đơn vị nhận quân luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các chiến sĩ trẻ rèn luyện, trở thành quân nhân tốt, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hàng nghìn thanh niên lên đường nhập ngũ, nhiều nữ sinh tình nguyện tòng quân
Hàng nghìn thanh niên lên đường nhập ngũ, nhiều nữ sinh tình nguyện tòng quân

VOV.VN - Sáng nay (27/2), hơn 4.900 thanh niên tại TP.HCM đã lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự mang theo tinh thần nhiệt huyết, khát vọng cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Hàng nghìn thanh niên lên đường nhập ngũ, nhiều nữ sinh tình nguyện tòng quân

Hàng nghìn thanh niên lên đường nhập ngũ, nhiều nữ sinh tình nguyện tòng quân

VOV.VN - Sáng nay (27/2), hơn 4.900 thanh niên tại TP.HCM đã lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự mang theo tinh thần nhiệt huyết, khát vọng cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Tân binh Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế lên đường nhập ngũ
Tân binh Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế lên đường nhập ngũ

VOV.VN - Sáng 26/2, các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024. 

Tân binh Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế lên đường nhập ngũ

Tân binh Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế lên đường nhập ngũ

VOV.VN - Sáng 26/2, các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024. 

Thanh niên Hà Nội chia tay người thân lên đường nhập ngũ
Thanh niên Hà Nội chia tay người thân lên đường nhập ngũ

VOV.VN - Sáng 26/2, Lễ giao nhận quân năm 2024 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã diễn ra đồng loạt tại 30 quận, huyện, thị xã. Năm 2024, Hà Nội có 3.700 công dân nhập ngũ (trong đó có 1.471 thanh niên tình nguyện viết đơn), 794 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Thanh niên Hà Nội chia tay người thân lên đường nhập ngũ

Thanh niên Hà Nội chia tay người thân lên đường nhập ngũ

VOV.VN - Sáng 26/2, Lễ giao nhận quân năm 2024 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã diễn ra đồng loạt tại 30 quận, huyện, thị xã. Năm 2024, Hà Nội có 3.700 công dân nhập ngũ (trong đó có 1.471 thanh niên tình nguyện viết đơn), 794 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.