Quan hệ Mỹ - Hàn Quốc đột ngột “nóng” lên vì THAAD

VOV.VN - Việc Tổng thống Mỹ Trump ngỏ ý muốn Hàn Quốc trả chi phí lắp đặt THAAD đã làm phát sinh những tranh cãi giữa hai bên.

Mỹ và Hàn Quốc vừa bước vào cuộc tranh cãi mới liên quan tới chi phí triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ngỏ ý muốn Hàn Quốc chịu phí tổn cho việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này, thì phía Hàn Quốc khẳng định giữ nguyên lập trường rằng nước này chỉ cung cấp địa điểm và các phương tiện hỗ trợ, còn Mỹ chịu phần chi phí triển khai, vận hành và bảo trì THAAD.

quan he my va han quoc dot ngot nong len vi thaad hinh 1
Hệ thống THAAD. Ảnh: Reuters
Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters ngày 27/4 (giờ địa phương), Tổng thống Trump ám chỉ việc Hàn Quốc cần phải có nghĩa vụ chi trả cho THAAD khi đặt ra câu hỏi tại sao nước Mỹ lại phải “bỏ tiền túi” cho một hệ thống phòng thủ đặt tại Hàn Quốc nhằm bảo vệ quốc gia châu Á này trước mối đe dọa tấn công từ Triều Tiên? Cũng theo ông Trump, ước tính chi phí này có thể lên tới 1 USD.

"Tôi vừa thông báo cho Hàn Quốc rằng sẽ là thích hợp nếu họ chi trả chi phí này. Bởi không bên nào có ý định làm điều đó cả. Tại sao chúng tôi lại phải trả 1 tỷ USD? Đó là một hệ thống trị giá lên tới 1 tỷ USD. Nhưng đó cũng là thiết bị đáng kinh ngạc nhất mà các bạn từng thấy. Nó có khả năng bắn hạ các tên lửa và bảo vệ Hàn Quốc. Chúng tôi muốn và có ý định bảo vệ Hàn Quốc. Nhưng phía họ nên có trách nhiệm chi trả chi phí cho việc đó”, ông Trump nhấn mạnh.

Phản ứng trước phát biểu của ông Trump, người phát ngôn của ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Youn Kwan-suk cho rằng việc triển khai THAAD nên bị đình chỉ ngay lập tức và chờ quyết định của chính phủ kế tiếp. Còn theo ông Kim Ki-jung - cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của ứng viên Tổng thống Hàn Quốc sáng giá Moon Jae-in, dự tính của ông Trump khi muốn Hàn Quốc chi tiền là "bất khả thi".

 Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng lên tiếng khẳng định không có sự thay đổi trong lập trường chính thức của hai nước đó là Mỹ trả tiền cho việc triển khai còn Hàn Quốc sẽ cấp mặt bằng, theo các điều khoản của Hiệp định về quy chế lực lượng (SOFA) giữa hai bên.

Mặc dù mục đích của việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ tại Hàn Quốc đã nhiều lần được khẳng định là nhằm phòng vệ trước khả năng Triều Tiên tấn công, song quá trình lắp đặt hệ thống này vẫn là chủ đề gây tranh cãi lớn ở Hàn Quốc.

PC_Article_Middle
Loading...

Hiện nhiều người dân địa phương ở thị trấn Seongji, Hàn Quốc, nơi khẩu đội đầu tiên của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối vừa được triển khai tại một sân đánh golf, đã bày tỏ lo lắng về những tác động không tốt tới sức khỏe con người mà radar của hệ thống này có thể gây ra. Cộng thêm việc Mỹ bất ngờ “đòi tiền” Hàn Quốc cho việc lắp đặt hệ thống này đã vấp phải sự phản đối của công chúng Hàn Quốc.

Việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến này cũng là chủ đề gây tranh cãi chính trong cuộc tranh cử Tổng thống đang diễn ra tại Hàn Quốc, với ứng cử viên sáng giá Moon Jae-in hứa hẹn sẽ xem xét lại việc lắp đặt hệ thống này nếu ông thắng cử.

Trong khi chiến dịch tranh cử của ông Moon Jae-in phản đối việc lắp đặt THAAD, thì đối thủ lớn nhất của ông này, ông Ahn Cheol-soo lại lên tiếng ủng hộ lắp đặt hệ thống này./. 

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x