Sát thủ xả súng đẫm máu nhất nước Mỹ đã lách luật bằng thủ đoạn nào?

VOV.VN - Luật Mỹ cấm dân thường dùng súng tự động. Nhưng sát thủ ở Las Vegas vẫn không vi phạm quy định về yếu tố tự động khi xả súng liên thanh vào đám đông.

Trong vụ xả súng ở Mỹ vào đêm 1/10, hung thủ đã nã đạn “tằng tằng” liên tục vào đám đông dự nhạc hội ở Las Vegas. Các video và audio ghi lại vụ việc cho thấy tên này dường như sử dụng súng tự động (tiểu liên hoặc súng máy) để bắn từ tầng 32 của khách sạn xuống các nạn nhân ở dưới mặt đất, khiến ít nhất 58 người chết.

Phần báng phụ có thể gắn vào sau súng để tạo hiệu ứng bắn liên thanh. Ảnh: Getty.

Tuy nhiên sau cuộc đột kích của cảnh sát vào căn phòng của y tại nơi gây án, các điều tra viên phát hiện ra rằng xạ thủ này chỉ toàn sử dụng súng bán tự động. Và bản thân các khẩu súng này (khoảng vài chục khẩu) đều không bị chỉnh sửa về mặt cơ khí để có thể bắn ở chế độ tự động.

Chế độ bán tự động là chế độ bắn từng phát một ứng với mỗi lần kéo có. Còn khi bắn ở chế độ tự động (hay còn gọi là liên thanh), chỉ cần kéo cò một lần và giữ nguyên trạng thái đó, súng sẽ liên tục nhả đạn.

Vậy bằng cách nào mà hung thủ Stephen Craig Paddock lại có thể liên tục nhả đạn như thể đang bắn súng máy dù y chỉ có súng trường bán tự động?

>> Xem thêm: Đặc nhiệm Mỹ định vị sát thủ xả súng máu lạnh ở Las Vegas

Cảnh sát Mỹ đã phát hiện tại hiện trường trong khách sạn hai “báng nẩy”. Đây là một dạng lẫy tự động, không làm thay đổi kết cấu của súng nhưng lại tạo hiệu quả tác xạ như khi bắn súng ở chế độ liên thanh.

Một “báng nẩy” là một miếng kim loại hoặc nhựa được thiết kế để gắn được vào phần cuối của súng. Đây là một dạng báng phụ, gắn lên báng gốc của súng.

Thiết bị này cho phép xạ thủ bắn hàng chục viên đạn trong vài giây dựa trên cơ chế nảy tự nhiên. Nếu súng có hộp đạn lớn (chứa được 60-100 viên) thì với báng nẩy, nó có thể nhả đạn không khác mấy súng tiểu liên ở chế độ tự động. Tất nhiên độ chính xác của đường đạn sẽ không cao do cơ chế nẩy.

Khi đã có báng nẩy, xạ thủ sẽ đặt ngón tay lên cò súng, đẩy tay nắm về phía trước để cho cò súng áp mạnh vào ngón tay. Sau khi đạn nổ, khẩu súng sẽ giật về phía sau vào khoảng trống ở báng tĩnh (khoảng trống tạo điều kiện cho súng dịch chuyển về phía sau) rồi bật ngược về phía trước, và lần này làm cho cò súng áp mạnh vào ngón tay (bản thân ngón tay vẫn ở yên vị trí ban đầu), khiến viên đạn kế tiếp được kích nổ.

Theo nghị sĩ Mỹ Dianne Feinstein, cơ chế này cho phép xạ thủ có thể bắn được với nhịp độ tới 400-800 phát/phút mà không phải dịch chuyển ngón tay kéo cò.

Về mặt kỹ thuật, trong trường hợp này, cò súng vẫn được kéo liên tục (dù ngón tay đứng yên), mỗi phát đạn ứng với một lần bấm cò súng. Như vậy về lý thuyết, súng vẫn là súng bán tự động và bắn hoàn toàn ở chế độ bán tự động.

Điều đáng nói là tại Mỹ, loại báng nẩy nguy hiểm này lại hoàn toàn hợp pháp, do các hãng vũ khí Mỹ sản xuất và bán công khai từ năm 2001. Chính phủ Mỹ không có chế tài ngăn chặn loại thiết bị này vì nó không làm thay đổi cơ cấu cơ khí của súng bán tự động.

Tuy nhiên sau vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas vào hôm 1/10 (giờ Mỹ), đã có nhiều tiếng nói trong giới lập pháp yêu cầu phải kiểm soát hoặc cấm thiết bị lẫy súng tự động này. Vụ xả súng mới nhất ở Texas hôm 5/11 làm ít nhất 26 người tử vong có thể sẽ làm cho các nghị sĩ Mỹ quyết tâm hơn trong việc ngăn chặn “báng nẩy”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Góc bắn hiểm hóc của sát thủ vụ xả súng đẫm máu nhất nước Mỹ

VOV.VN - Sát thủ Paddock đã chọn góc bắn hiểm để ra tay, sử dụng nhiều súng tự động để nã đạn một cách tàn bạo xuống đám đông dự nhạc hội ở Las Vegas, Mỹ.

Đội đặc nhiệm Mỹ đã định vị sát thủ Las Vegas như thế nào?

VOV.VN - Cảnh sát phát hiện được vị trí sát thủ vụ xả súng Las Vegas (Mỹ) nhờ vào chuông báo cháy khi có khói súng chứ không phải chớp sáng lóe ở mũi súng.

27 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở nhà thờ tại Mỹ

VOV.VN - Kẻ gây ra vụ xả súng được xác định là Devin Patrick Kelley, 26 tuổi và đã bị cảnh sát bắn hạ.

Hiện trường vụ xả súng đẫm máu tại nhà thờ Mỹ làm 27 người chết

VOV.VN - Ngày 5/11, một vụ xả súng đã xảy ra tại nhà thờ First Baptist ở Texas, Mỹ khiến ít nhất 27 người thiệt mạng.

Ảnh: Lạnh người với kho súng của sát thủ xả súng đẫm máu ở Las Vegas

VOV.VN - Sát thủ máu lạnh Paddock trong vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas đã tích trữ ít nhất 23 khẩu súng trường các loại tại phòng khách sạn.

Tin cùng chuyên mục