Tên lửa Triều Tiên không quá mạnh nhưng vẫn khiến Mỹ phải dè chừng

VOV.VN - Dù chưa thể đạt được “sự cân bằng về sức mạnh hạt nhân” với Mỹ như mục tiêu đặt ra, năng lực thực sự của tên lửa Triều Tiên vẫn rất đáng gờm.

Đủ sức đánh đắm siêu tàu sân bay Mỹ

Theo Sputnik, phát biểu tại một hội nghị về không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Moscow cuối tuần qua, Giám đốc Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nhấn mạnh, Triều Tiên đang tiến sát đến mục tiêu “cân bằng sức mạnh hạt nhân với Mỹ”.

ten lua trieu tien khong qua manh nhung van khien my phai de chung hinh 1
Tên lửa Triều Tiên dù chưa thể tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lòng nước Mỹ nhưng vẫn có thể nhấn chìm các siêu tàu sân bay của nước này. Ảnh: AP

“Mục tiêu tối thượng của chúng tôi là đạt được sự cân bằng với Mỹ để Mỹ không còn đề cập đến bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Triều Tiên”, bà Choe Son-hui nhấn mạnh. Theo bà Choe Son-hui, đây là mục tiêu “sinh tử” đối với Triều Tiên và nước này sẽ không bao giờ chịu đàm phán với Mỹ về việc tử bỏ mục tiêu này.

“Tình hình hiện tại càng củng cố quyết tâm của chúng tôi trong việc sở hữu vũ khí hạt nhân để dập tắt khả năng xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên”, bà Choe Son-hui nhấn mạnh và cáo buộc Mỹ “liên tục đe dọa tấn công hạt nhân Triều Tiên” chính vì thế Mỹ hiện là mục tiêu hàng đầu mà Triều Tiên muốn nhằm đến.

Bình luận về những lời lẽ cứng rắn trên của bà Choe Son-hui, ông Evgeny Kim, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu về Triều Tiên thuộc Viện Khoa học Quốc gia Nga cho rằng, dù Triều Tiên có vẻ đang “nói quá” về năng lực hạt nhân của mình, quân đội nước này được cho là đủ sức “khiến Mỹ hứng chịu đòn đau” trong trường hợp chiến tranh xảy ra.

“Có thể Triều Tiên nói hơi quá khi đề cập đến việc cân bằng sức mạnh hạt nhân với Mỹ vào thời điểm hiện tại hoặc trong tương lai gần nhưng họ cũng có lý khi nói như vậy bởi nước này sở hữu năng lực tấn công có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho quân đội Mỹ.

Chẳng hạn như Triều Tiên có thể dồn toàn lực đánh chìm siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan đang có mặt tại biển Nhật Bản. Đây có thể coi là một đòn giáng rất mạnh vào Hải quân Mỹ- vốn được coi là lá cờ đầu và niềm tự hào của nước Mỹ”, ông Evgeny Kim lý giải.

Mỹ cũng đang dè chừng Triều Tiên

Trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang gia tăng nhanh chóng, Mỹ đã chủ động tiến hành một cuộc tập trận với Hàn Quốc tại khu vực phía Đông bán đảo Triều Tiên nhằm “răn đe” Triều Tiên.

Cuộc tập trận lần này có sự tham gia của một loạt vũ khí, khí tài hàng đầu của quân đội Mỹ như siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan, máy bay ném bom chiến lược tầm xa B1-B Lancer cùng nhiều tàu chiến và chiến đấu cơ các loại.

Không chỉ “phát tín hiệu” trên thực địa, giới chức Mỹ còn đưa ra những lời cảnh báo về khả năng Mỹ sẽ tấn công phủ đầu Triều Tiên nhằm ngăn chặn việc Triều Tiên có thể phóng tên lửa tấn công Mỹ trước.

Giám đốc CIA Mike Pompeo từng “nửa đùa nửa thật” tuyên bố về khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên “đột ngột biến mất” kèm theo một thông tin được cho là “rất đáng lo ngại”: Chỉ vài tháng nữa là Triều Tiên sẽ sở hữu công nghệ tên lửa hạt nhân đủ khả năng đánh thẳng vào đất Mỹ.

“Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề Triều Tiên một cách hòa bình nhưng chúng tôi vẫn phải chuẩn bị cho khả năng sử dụng vũ lực nếu thấy cần thiết để đảm bảo rằng Triều Tiên không thể sở hữu những công nghệ có thể đe dọa đến nước Mỹ”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích chính trị châu Á-Thái Bình Dương Vladimir Terekhov, những lời lẽ có phần cứng rắn của ông Pompeo chỉ là một phần trong chiến lược của Mỹ nhằm gây sức ép buộc Trung Quốc phải “có hành động cụ thể” với Triều Tiên.

“Tôi không nghĩ rằng sẽ có bất kỳ điều gì nghiêm trọng xảy ra trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Bắc Kinh vào ngày 8/11 tới. Tuyên bố của ông Pompeo chỉ nhằm mục đích “dọn đường” cho ông Trump tiếp tục gây sức ép với Bắc Kinh về vấn đề Triều Tiên khi ông có mặt tại đó”, ông Terekhov nhận định.

Tuy nhiên, ông Terekhov cho rằng, vẫn không nên loại trừ khả năng xấu nhất, đó là Mỹ vẫn để ngỏ việc tấn công Triều Tiên dù đó chỉ là “giải pháp cuối cùng”.

“Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn mà các bên không đạt được bước tiến nào đáng kể. Từ quan điểm của Mỹ, để có thể giải quyết vấn đề Triều Tiên, họ vẫn sẽ tính đến việc phải sử dụng vũ lực. Chúng ta không thể loại trừ khả năng nào”, ông Terekhov kết luận./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x