Triều Tiên đang chế tạo tàu ngầm hạt nhân có thể bắn tên lửa đạn đạo?

VOV.VN - Trong lúc phát triển bom hạt nhân và tên lửa tầm xa, Triều Tiên có dấu hiệu âm thầm chế tạo tàu ngầm hạt nhân có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, Triều Tiên đang bí mật đóng một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mà Triều Tiên hy vọng có thể hoạt động được vào năm 2020.

kha nang trieu tien che tao tau ngam hat nhan dau tien cua nuoc nay hinh 1
Một chiếc tàu ngầm hạt nhân. Ảnh: Sputnik.

Các tin tức trên xuất phát từ một nguồn “thạo tin” giấu tên.

Tờ báo Nhật Sekai Nippo tuyên bố rằng nguồn thạo tin nói trên nắm chắc tình hình Triều Tiên và đã nói với tờ báo này là Triều Tiên đang bí mật chế tạo chiếc tàu ngầm hạt nhân đó – nếu đúng thì đây là một bước đại nhảy vọt của hải quân Triều Tiên, lực lượng hiện sở hữu tới 50-60 tàu ngầm chạy bằng điện và diesel.

Nguồn tin trên cho biết thêm rằng các kỹ sư Trung Quốc và Nga đã cung cấp kiến thức chuyên môn cho phía Triều Tiên tại xưởng đóng tàu hải quân Nampo của Triều Tiên.

Việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân khó và tốn kém hơn so với tàu ngầm điện-diesel thông thường. Nhưng bù lại, các tàu này nhanh hơn, mạnh hơn, cơ động hơn và tầm hoạt động rộng hơn, bởi chúng có thể lặn dưới mặt nước lâu hơn mà không cần phải trồi lên và tiếp thêm nhiên liệu.

Tàu ngầm hạt nhân thường đi kèm với tên lửa đạn đạo. Tàu ngầm loại này có một ưu điểm nội trội so với hệ thống phóng từ mặt đất là nó có thể tiến hành phóng một cách bí mật hơn nhiều. Tàu ngầm hạt nhân có thể tăng đang kể năng lực phóng chiếu sức mạnh của một quốc gia.

Các nhà phân tích nghi rằng Triều Tiên quan tâm đến tàu ngầm hạt nhân chính là vì ưu điểm này của nó, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đã đẩy mạnh đáng kể chương trình tên lửa đạn đạo.

Kể từ năm 2014, Triều Tiên đã ít nhất 6 lần phóng thử tên lửa đạn đạo Pukguksong-1 – loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Một quả SLBM có thể lắp lên tàu ngầm hạt nhân – con tàu sau đó được đưa vào vùng biển quốc tế và phóng đi quả tên lửa gần như không thể đánh chặn. Về mặt lý thuyết, quả tên lửa Pukguksong-1 có thể được gắn đầu đạn hạt nhân loại nhỏ.

Quân đội Mỹ đã theo dõi sát sao hải quân Triều Tiên sau khi họ nghi ngờ Triều Tiên thực hiện một cuộc phóng thử Pukguksong-1 vào tháng 8.

Trong hải quân Mỹ, các tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo tạo nên Bộ ba Hạt nhân, giúp Mỹ bảo đảm khả năng “phản pháo” trong trường hợp bị tấn công hạt nhân bất ngờ, bởi lẽ việc tìm và tiêu diệt tất cả các tàu ngầm tên lửa trước khi chúng phóng tên lửa là gần như không khả thi./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage