Mỹ củng cố phòng thủ tên lửa cho Hàn Quốc để đối phó với Triều Tiên

VOV.VN - Thượng viện Mỹ ngày 18/9 thông qua một dự luật kêu gọi tăng cường phòng thủ tên lửa và đảm bảo an ninh lớn hơn cho đồng minh Hàn Quốc.

Với 89 phiếu thuận và 8 phiếu chống, Đạo luật ủy quyền quốc phòng trong năm tài khóa 2018 (National Defense Authorization Act for Fiscal Year 2018) vừa được Thượng viện Mỹ thông qua sẽ “bơm” 700 tỷ USD cho ngân sách của Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng). Trong đó, khoảng 8,5 tỷ USD sẽ được dành cho việc củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Con số này nhiều hơn 630 triệu USD so với những gì chính quyền của Tổng thống Donald Trump được cho là đã đề xuất trước đó.

my cung co phong thu ten lua cho han quoc de doi pho voi trieu tien hinh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James N. Mattis (trái) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford. (Ảnh: AP)

Dự luật này cũng kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trình một kế hoạch nhằm tăng cường khả năng răn đe của Mỹ tại Hàn Quốc và Nhật Bản trước mối đe dọa ngày càng lớn từ Triều Tiên. Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên sau hàng loạt động thái của Bình Nhưỡng, trong đó có 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa trong tháng 7 và vụ thử hạt nhân thứ 6 của nước này hồi đầu tháng 9.

Thông qua việc tăng cường răn đe, Mỹ đã cam kết bảo vệ đồng minh bằng cách huy động tất cả năng lực quân sự, cả thông thường và hạt nhân.

Dự luật yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa vào bản báo cáo của ông bất cứ kế hoạch nào nhằm tăng cường sự hiện diện rõ ràng của những tài sản quân sự Mỹ ở khu vực, ví dụ như hệ thống phòng thủ tên lửa và các hệ thống đánh chặn tên lửa tầm xa. Báo cáo này cũng cần phải đưa ra những kế hoạch triển khai đến khu vực này loại máy bay chiến đấu mang khả năng kép có thể vừa mang vũ khí thông thường, vừa mang vũ khí hạt nhân.

PC_Article_Middle
Loading...

Những điểm khác cần có trong báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng là kế hoạch tăng cường bán vũ khí cho các đồng minh và bất cứ sự điều chỉnh nào cần thiết đối với tư thế chuẩn bị của lực lượng hạt nhân Mỹ, như là việc tái triển khai tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân đến khu vực này.

Dự luật vừa được Thượng viện Mỹ thông qua nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì và hiện đại hóa năng lực hạt nhân của Washington để đảm bảo cam kết tăng cường răn đe này thực sự đáng nể. Dự luật sẽ được gửi lên Hạ viện Mỹ để Quốc hội thảo luận chung trước khi xem xét phiên bản cuối cùng./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Yonhap
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Độc đáo địa bửu lân tại ngày hội Lân Huế 2018
VOV.VN - Tối 20/9 (nhằm 11/8 âm lịch), trước Bia Quốc học Huế tiếp tục diễn ra ngày hội Lân Huế năm 2018. Đêm thi của những tiết mục Lân Nhất Địa Bửu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x