Pháp thu hơn 9 tỷ euro tiền bán vũ khí trong năm 2018

VOV.VN - Trong báo cáo mới được Quốc hội Pháp công bố, nước Pháp đã thu về hơn 9 tỷ euro tiền bán vũ khí trong năm 2018, tăng 30% so với năm 2017.

Báo cáo thường niên về xuất khẩu vũ khí do chính phủ Pháp soạn thảo trình lên Quốc hội Pháp và được công bố trước công chúng trong ngày 4/6, theo đó trong năm 2018, ngành công nghiệp quốc phòng Pháp đã thu về 9,1 tỷ euro tiền xuất khẩu vũ khí. Con số này cao hơn 30% so với năm 2017 và tiếp tục giúp Pháp trở thành một trong những nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, cùng Mỹ và Nga.

Pháp thu hơn 9 tỷ euro tiền bán vũ khí trong năm 2018. Ảnh: Reuters 

Trong số các khách hàng mua vũ khí của Pháp, một nửa là các nước trong khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, trong báo cáo được xây dựng trong giai đoạn 10 năm, từ 2009 đến 2018, đứng đầu trong danh sách mua sắm vũ khí Pháp là Ấn Độ, với thương vụ nổi bật nhất là mua 36 máy bay chiến đấu đa năng Rafale của Pháp. Xếp thứ hai trong danh sách là Saudi Arabia, thứ ba là Qatar và thứ 4 là Brazil.

Trong thông báo đưa ra sau khi bản báo cáo được công bố cho công chúng, chính phủ Pháp ca ngợi kết quả tuyệt vời của ngành công nghiệp quốc phòng và cho rằng thành công trong việc xuất khẩu vũ khí đóng vai trò chiến lược và kinh tế quan trọng đối với nước Pháp bởi hiện 13% nhân lực trong ngành công nghiệp Pháp là hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng.

Tuy nhiên, báo cáo vừa công bố cũng làm gia tăng các chỉ trích đối với chính sách xuất khẩu vũ khí của chính quyền Pháp. Nhiều hiệp hội dân sự và các tổ chức phi chính phủ tố cáo Pháp đã bán vũ khí đến nhiều điểm nóng xung đột trên thế giới và vũ khí Pháp bị nhiều lực lượng sử dụng để chống lại thường dân, đặc biệt trong cuộc nội chiến tại Yemen.

Các tranh cãi trở nên gay gắt hơn trong thời gian qua khi chính quyền Pháp triệu tập điều tra các nhà báo của tờ “Thế giới” và Đài phát thanh quốc gia Pháp vì các bài viết về việc sử dụng vũ khí Pháp tại Yemen.

Trong các cường quốc quân sự ở châu Âu, Pháp cũng bị chỉ trích là không siết chặt việc xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia. Cuối năm 2018, Đức đã ngưng các hợp đồng bán vũ khí cho Saudi Arabia sau vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại nhưng Pháp vẫn tiếp tục thực hiện các hợp đồng này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bỉ cân nhắc ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia

VOV.VN - Bỉ đang xem xét ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia liên quan điễn cuộc xung đột tại Yemen.

Đề phòng Iran, Mỹ đẩy mạnh bán vũ khí cho đồng minh ở Trung Đông

VOV.VN - Theo Ngoại trưởng Mỹ, việc bán vũ khí sẽ hỗ trợ các đồng minh của Mỹ tăng cường sự ổn định ở Trung Đông.

Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí của Liên hợp quốc.

Rút Mỹ khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế, ông Trump đang “đùa với lửa”?

VOV.VN - Theo giới phân tích, quyết định của ông Trump rút Mỹ khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường đối với nước Mỹ.

Đằng sau tuyên bố của Trump rút khỏi hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút cây bút ra và ký vào văn bản này khi ông phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA).

Dư luận chỉ trích việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Buôn bán vũ khí quốc tế

VOV.VN - Tuyên bố của Tổng thống Mỹ đã ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các tổ chức quốc tế.

Tin cùng chuyên mục