GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bỉ cân nhắc ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia

VOV.VN - Bỉ đang xem xét ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia liên quan điễn cuộc xung đột tại Yemen.

Phát biểu trên Đài truyền hình quốc gia Bỉ (RTBF), hôm qua (11/5), Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders cho biết, các nhà lãnh đạo nước này đang cân nhắc về việc ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia sau khi xuất hiện các báo cáo cho rằng quốc gia Trung Đông này đang sử dụng vũ khí mua từ nước ngoài, trong đó có Bỉ, trong cuộc chiến tranh kéo dài 4 năm qua tại Yemen.

bi can nhac ngung ban vu khi cho saudi arabia hinh 1
Ảnh minh họa: Washington Examiner.

Theo Ngoại trưởng Bỉ, sẽ là “rất hợp lý” khi đình chỉ hoạt động cung cấp vũ khí cho Saudi Arabia nếu có bằng chứng cho thấy chúng được sử dụng trong một cuộc xung đột đang diễn ra, chẳng hạn như ở Yemen.

Trước đó, ngày 8/5, tờ Le Soir của Bỉ cho biết, một cuộc điều tra cho thấy Saudi Arabia đã sử dụng vũ khí và công nghệ của Bỉ trong các chiến dịch chống lại lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hiện vấn đề cung cấp vũ khí cho Saudi Arabia đang gây chia rẽ các chính phủ châu Âu. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 9/5 đã lên tiếng bảo vệ hoạt động này, cho rằng đó là “một phần của cuộc chiến chống khủng bố”. Tuy nhiên, Đức đã đình chỉ hoạt động cung cấp vũ khí cho Saudi Arabia sau vụ giết hại nhà báo Jamal Khasogghi  bị giết hại hồi năm ngoái trong lãnh sứ quán nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết, vấn đề bán vũ khí cho Saudi Arabia sẽ được Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) đưa ra thảo luận vào ngày mai (13/5) tại Bỉ. Bởi thực tế, Saudi Arabia cũng đang hậu thuẫn Tướng Khalifa Haftar, chỉ huy lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đang nỗ lực lật đổ chính quyền tại thủ đô Tripoli, vốn được quốc tế công nhận. Tuy nhiên, EU đã từng cam kết thực thi lệnh cấm bán vũ khí của Liên Hợp Quốc cho các bên tại Libya./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Giá xăng tăng phi mã, giảm nhỏ giọt làm khó doanh nghiệp

VOV.VN - Giá xăng tăng mạnh, giảm nhỏ giọt, 88 nhà máy điện mặt trời sẽ vận hành thương mại trong tháng 6/2019… là những thông tin nổi bật của kinh tế 24h.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP