Syria lần đầu triển khai các máy bay không người lái của Nga

VOV.VN - Nguồn tin cho hay, các máy bay không người lái của Nga đã được Syria sử dụng để tấn công lực lượng chiến binh Hồi giáo IS.

Một nguồn tin an ninh ở Damascus vừa cho hay, quân đội Syria vào hôm 23/9 đã lần đầu tiên sử dụng các phi cơ không người lái do Nga cung cấp. Các máy bay này Syria đã dùng để tấn công các chiến binh thánh chiến ở miền bắc và miền đông nước này.

syria lan dau trien khai cac may bay khong nguoi lai cua nga hinh 1

Nguồn tin trên không nói rõ loại phi cơ hoặc địa điểm chính xác mà các máy bay hoạt động.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối bình luận về tin này, theo hãng thông tấn RIA của Nga.

Hoạt động triển khai nói trên xuất hiện trong bối cảnh Nga gia tăng hiện diện quân sự ở Syria, còn Mỹ thì bày tỏ quan ngại sâu sắc về điều đó.

Hôm 22/9 một quan chức quân sự cấp cao nói rằng Damascus đã nhận vũ khí mới từ Nga, trong đó có ít nhất 5 máy bay tiêm kích.

Quan chức này nói với AFP: “Vũ khí bắt đầu có tác dụng ở Syria”.

Theo quan chức này, quân của Tổng thống Syria Assad đã sử dụng các vũ khí đó để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo IS ở các thành phố Deir Ezzor và Raqqa.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin RIA cho biết Nga đang gửi 4 tàu chiến đi tập trận ở Địa Trung Hải gần Syria.

RIA dẫn nguồn tin Quân khu phía Nam của Nga cho biết, cuộc tập trận diễn ra ở miền đông Địa Trung Hải. RIA không nói rõ chính xác địa điểm cuộc tập trận này.

Cơ sở chính của hải quân Nga trong khu vực này là một căn cứ hậu cần ở Syria, gần cảng Tartus.

Theo RIA, hai trong số 4 tàu chiến tham gia tập trận đã được triển khai đến Địa Trung Hải từ các căn cứ ở Biển Đen. Tuần dương hạm Moskva và tàu tuần tra Ladniy hiện đang lên đường tới đó để cùng tham gia vào sự kiện này.

Giới chức Nga và Syria đã liên tục phủ nhận việc quân Nga tham gia chiến đấu trực tiếp ở Syria. Tuy nhiên phát ngôn viên điện Kremlin ông Dmitry Peskov vào đầu sáng nay cho biết Nga sẽ tính đến viêc gửi quân tới Syria nếu Damascus yêu cầu./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo AFP và Newsweek

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x