Thái Lan tiếp tục mua thêm xe tăng của Trung Quốc

Thái Lan tiếp tục mua thêm xe tăng của Trung Quốc

VOV.VN - Ngày 9/5, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Đại tướng Chalermchai Sithisat cho biết, nước này sẽ mua thêm 34 xe bọc thép và 11 xe tăng VT-4 của Trung Quốc.

Ông Chalermchai Sithisat thông báo thêm, riêng hợp đồng mua xe bọc thép VN-1 trị giá khoảng 57,7 triệu USD, Lục quân đã đề xuất với Bộ Quốc phòng để trình Nội các phê chuẩn trong thời gian tới.

thai lan tiep tuc mua them xe tang cua trung quoc hinh 1
Xe tăng VT-4 của Trung Quốc. Ảnh: Army Recognition.

Cũng theo tướng đứng đầu Lục quân của Thái Lan, một ủy ban đã được thành lập để khảo sát và họ đã quyết định chọn mua xe của Trung Quốc thay vì Nga hay Ukraine.

Đây là đợt mua xe tăng thứ 3 của Thái Lan nhằm xây dựng lữ đoàn tăng 49 chiếc thay thế cho xe tăng M41 của Mỹ đã lạc hậu khi được biên chế từ năm 1962.

Thái Lan gần đây đã hai lần đặt mua tăng VT-4 của Trung Quốc. Lần đầu tiên là 28 chiếc với giá hơn 110 triệu USD  trong khi lần thứ 2 là 10 chiếc với giá 57 triệu USD. Cũng theo Tướng Chalermchai, nước này sẽ tiếp nhận 28 chiếc tăng VT-4 đầu tiên trong năm nay.

Các nguồn tin quân đội cũng nói rằng động thái trên sẽ càng giúp củng cố quan hệ quốc phòng giữa Thái Lan và Trung Quốc cũng như giảm bớt lo ngại về việc bảo dưỡng hay mua sắm phụ tùng thiết bị thay thế.

Trước các đợt trang bị xe tăng và thiết giáp số lượng lớn, Thái Lan cũng đã quyết định mua ba tầu ngầm S26T từ Bắc Kinh với tổng giá trị hợp đồng hơn 1 tỷ USD.

Theo hợp đồng, Trung Quốc đồng ý bàn giao một số tên lửa chống hạm siêu thanh CM-708 đi kèm. Tập đoàn đóng tàu quốc gia Trung Quốc (CSOC) sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm chế tạo cả ba chiếc S26T./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close