Tổng thống Putin: Vũ khí hạt nhân Nga đi trước đối thủ hàng chục năm

VOV.VN - Tổng thống Putin khẳng định vũ khí hạt nhân của Nga đang vượt trước thiết kế của các quốc gia khác nhiều năm thậm chí là hàng chục năm.

Phát biểu trong buổi lễ chúc mừng sinh viên tốt nghiệp từ các trường quân sự Nga ngày 28/6, ông Putin nói rằng các vũ khí mới thể hiện bước nhảy vọt trong năng lực quân sự của Moscow.

Bản mô phỏng vũ khí siêu thanh Avangard của Nga. Ảnh: AP

"Một số hệ thống vũ khí của chúng ta vượt trước các đối thủ vài năm và thậm chí là cả thập kỷ. Vũ khí hiện đại đang tiếp tục đóng góp vào nâng cao tiềm lực quân sự Nga lên nhiều lần", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh. 

Theo Tổng thống Putin, những bước đột phá thực sự này có được là nhờ vào nỗ lực không biết mệt mỏi của các cơ quan khoa học và thiết kế, các nhà khoa học, đội ngũ kỹ sư và các công nhân trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga. 

Tổng thống Nga sau đó đề cập tới tên lửa siêu vượt âm Avangard, tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat mới và tên lửa siêu thanh Kinzhal vừa được trang bị cho các đơn vị thuộc Quân khu miền Nam, 3 trong số các vũ khí mới mà ông nhắc tới trong thông điệp Liên bang hồi đầu tháng 3.

Tiêm kích MiG-31 mang tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal. Ảnh: Sputnik

Với Avangard, ông Putin nói rằng vũ khí này có thể bay trong bầu khí quyển với tốc độ gấp 20 lần tốc độ âm thanh và chịu được mức nhiệt 2.000 độ C do được thiết kế bằng vật liệu tổng hợp mới. Ông cũng nhấn mạnh rằng nó có thể thay đổi độ cao và hướng bay khi đang nhắm tới mục tiêu, khiến nó trở nên bất bại trước bất cứ hệ thống phòng không hoặc tên lửa nào. 

Với Sarmat, nhà lãnh đạo Nga cho biết tên lửa này nặng 220 tấn, có thể bay qua Bắc hoặc Nam Cực để tấn công bất cứ mục tiêu nào trên thế giới. Sarmat có tầm bắn trên 11.000 km, mang được 10-15 đầu đạn hạt nhân với tổng sức mạnh tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ TNT, cùng nhiều thiết bị mồi bẫy để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương. 

Tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal có khả năng bay với vận tốc Mach 10 và đủ khả năng xuyên thủng khu vực phòng không do các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không hiện có thiết lập, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới vị trí có khoảng cách lên tới 2.000 km./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ thừa nhận chưa thể đối phó vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc

VOV.VN - Nếu không sản xuất được các hệ thống phòng thủ tương ứng, Mỹ sẽ phải chịu thua trước vũ khí siêu thanh mà Nga và Trung Quốc đang phát triển.

Mỹ thừa nhận “thua” Nga và Trung Quốc trong cuộc đua vũ khí siêu thanh

VOV.VN - Trung Quốc và Nga đang dẫn đầu cuộc cạnh tranh khốc liệt về phát triển vũ khí siêu thanh và Mỹ dường như đang bất lực trước các đối thủ này.

Những loại vũ khí Nga và Mỹ dùng để răn đe nhau trong vấn đề Syria​

VOV.VN - Cả Nga và Mỹ đều đã tung hết các loại vũ khí “át chủ bài” để tạo sức mạnh răn đe đối phương trong vấn đề Syria.

Ảnh: Các loại vũ khí Nga hùng hậu trong lễ duyệt binh Chiến thắng 9/5

VOV.VN - Trong lễ duyệt binh hoành tráng ở Nga vào ngày Chiến thắng Phát xít 9/5, quân đội Nga phô diễn nhiều loại vũ khí hùng hậu, cả những loại mới nhất.

Vũ khí siêu thanh bất bại của Nga đe dọa chiến lược của Mỹ?

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa thử thành công một trong những tên lửa “bất bại” có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện tại và tương lai của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục