Triều Tiên tố Mỹ phát động chiến tranh đánh phủ đầu vào tháng 8

Triều Tiên tố Mỹ phát động chiến tranh đánh phủ đầu vào tháng 8

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Triều Tiên vừa ra thông cáo tố cáo Mỹ lên kế hoạch không kích phủ đầu Triều Tiên. Bộ này coi đòn phủ đầu đó là hành động chiến tranh.

Hôm 16/6 một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên tố cáo chính quyền Obama lên kế hoạch không kích tiêu hủy các cơ sở hạt nhân của nước này. Bộ này coi đó là hành vi “chiến tranh xâm lược trắng trợn”.

trieu tien to my phat dong chien tranh danh phu dau vao thang 8 hinh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một cuộc phóng thử tên lửa. Ảnh: KCNA.

Hãng thông tấn KCNA của nhà nước Triều Tiên dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết nước này có bằng chứng khẳng định Washington đang công khai xem xét khả năng tiến hành chiến dịch ném bom Triều Tiên để làm giảm năng lực hạt nhân của Triều Tiên. Theo KCNA, điều này làm tăng nguy cơ chiến tranh tổng lực trên bán đảo Triều Tiên.

Lời của phát ngôn viên Triều Tiên: “Thực tế rằng Mỹ đang công khai thảo luận “chiến dịch không kích chính xác” là dấu hiệu cho thấy nó đang trên bờ vực thực hiện một bước đi cực kỳ liều lĩnh. Không thể coi nhẹ thực tế họ đã công khai hóa cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc – kịch bản chiến tranh nguy hiểm sẽ diễn ra trong tháng 8”.

Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đã căng thẳng từ năm 2002 khi Tổng thống Mỹ lúc đó là George W. Bush đã đưa Triều Tiên vào danh sách các nước trong cái mà ông gọi là “Trục Ma quỷ”, cùng với Iraq và Iran.

Lãnh tụ Triều Tiên lúc đó là Kim Jong-il (Kim Chính Nhật) lo sợ Mỹ sắp mở cuộc tấn công vào nước mình nên đã rút khỏi các chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân (thực tế nỗi lo này là có căn cứ khi vào năm 2003 Mỹ nhanh chóng phát động Chiến tranh Iraq lần 2 và lật đổ thành công Tổng thống Saddam Hussein – ND).

Trong các tháng gần đây, Bình Nhưỡng đã chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc về các cuộc tập trận rầm rộ gần biên giới với Triều Tiên, coi đó “cuộc tập dượt xâm lược quy mô toàn cục”.

Triều Tiên đáp trả Hàn Quốc và Mỹ bằng việc tái khởi động cơ sở hạt nhân Yongbyon. Họ cũng tuyên bố đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để đặt lên tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố công nghệ tên lửa của họ đang gần đạt đến cấp độ đủ để mở cuộc tấn công hạt nhân vào Mỹ.

Hàn Quốc coi các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo gần đây của Triều Tiên là thất bại nhưng một số nhà phân tích quốc phòng nghi ngờ rằng Triều Tiên cố tình làm cho các cuộc thử nghiệm tên lửa trông có vẻ như thất bại để che giấu tiến bộ của chương trình.

Bình Nhưỡng tiếp tục coi Mỹ là một mối đe dọa thường trực.

Nếu thông tin của Bình Nhưỡng đưa ra về kế hoạch đánh phủ đầu của Mỹ là chính xác thì đây là động thái táo bạo mới của Lầu Năm Góc.

Theo các chuyên gia quốc phòng Mỹ, Bình Nhưỡng có thể đáp trả một cuộc tấn công như vậy bằng việc phủ kín đạn hóa học và sinh học lên thủ đô Seoul của Hàn Quốc, với số lượng người tử vong bên phía Hàn Quốc lên tới hơn 250.000 người./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close