Trung Quốc bảo Nhật Bản hãy quen với việc máy bay Trung Quốc lướt qua

Trung Quốc bảo Nhật Bản hãy quen với việc máy bay Trung Quốc lướt qua

VOV.VN - Máy bay chiến đấu của Trung Quốc dường như đã được tính toán kỹ để bay sát không phận Nhật Bản. Phía Trung Quốc bảo Nhật Bản hãy quen dần với điều đó.

Sau khi khoảng 6 chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay qua 2 đảo cực nam của quần đảo Nhật Bản, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói với Nhật Bản rằng họ hãy “làm quen” với các cuộc tập trận diễn ra ở gờ lãnh thổ nước họ.

trung quoc bao nhat ban hay quen voi viec may bay trung quoc luot qua hinh 1
Máy bay ném bom Xian H-6 của không quân Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Các oanh tạc cơ Xian H-6K của Trung Quốc đã bay qua eo biển Miyako chia tách hai đảo Miyako và Okinawa. Phía Nhật Bản đã tung máy bay tiêm kích lên để đối phó. Tuy nhiên phía Trung Quốc lưu ý rằng họ không xâm phạm không phận Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói thêm rằng máy bay quân sự nước họ được quyền hợp pháp hoạt động ở vùng không phận trung lập và họ sẽ còn tiếp tục thực hiện các cuộc huấn luyện sát với các đảo Nhật Bản tùy theo “yêu cầu của nhiệm vụ”.

Thông cáo của Bộ này nói rằng phía Nhật không nên rối lên về chuyện này và tình hình sẽ ổn khi họ quen với điều đó.

Động thái của Trung Quốc có lẽ đã được tính toán cẩn thận: họ không vi phạm không phận Nhật Bản, cũng không đi vào không phận Đài Loan (Trung Quốc), nhưng lại bay cực sát với cả hai.

Đây là lần huấn luyện mới nhất trong chuỗi các cuộc diễn tập dài của hải quân và không quân Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương.

Giới chức Trung Quốc đã phủ nhận việc tập trận này có gửi đi thông điệp chính trị nào đó./.

Theo Sputnik

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN