Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng 8,1%

VOV.VN - Trung Quốc sẽ tăng chi tiêu cho quốc phòng thêm 8,1% để đẩy mạnh hiện đại hóa các lực lượng vũ trang.

Theo báo cáo ngân sách được công bố tại phiên khai mạc kỳ họp thường niên Quốc hội khóa 13 tại Bắc Kinh ngày 5/3, Trung Quốc sẽ chi khoảng 1.110 tỷ nhân dân tệ (175 tỷ USD) cho toàn bộ lực lượng vũ trang.  

trung quoc tang ngan sach quoc phong 8,1% hinh 1
Các binh sỹ Trung Quốc trong một cuộc diễn tập ở tỉnh Vân Nam, ngày 10/2/2018. Ảnh: CNN

Ngân sách quốc phòng 2018 tăng 8,1% so với năm 2017. Năm 2017, ngân sách quốc phòng của Bắc Kinh tăng 7% so với năm 2016. Tuy nhiên, chi tiêu quốc phòng của Bắc Kinh vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với Washington. Ngân sách quốc phòng của Mỹ trong năm 2018 là gần 700 tỷ USD, cao hơn nhiều so với cả Trung Quốc và Nga cộng lại.

Việc tăng ngân sách quốc phòng là một trong những cách thể hiện sức mạnh của quân đội Trung Quốc. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ thúc đẩy các hoạt động như huấn luyện quân sự và khả năng sẵn sàng tác chiến của quân đội.

PC_Article_Middle

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang tập trung vào việc sử dụng các khí tài quân sự được sản xuất nội địa, trong đó có tàu sân bay Liêu Ninh hay tên lửa đạn đạo Đông Phong (Dongfeng-41).

Tăng cường các sứ mệnh gìn giữ hòa bình, cứu hộ cứu nạn thảm họa, chống cướp biển cũng là một trong những yếu tố quan trọng để mở rộng sức ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước ngoài. Năm 2017, Trung Quốc cũng mở căn cứ quân sự tại Djibouti – căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài của Bắc Kinh./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo CNN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh tượng hoang tàn ghê rợn tại hiện trường cháy rừng California (Mỹ)
VOV.VN - Vụ cháy rừng ghê rợn tại California (Mỹ) đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề mà giới chức đang hối hả khắc phục.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x