Trung Quốc triển khai quân tới căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài

VOV.VN - Hôm 11/7, các binh sỹ thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã được triển khai tới Djibouti, căn cứ quân sự đầu tiên của nước này tại nước ngoài.

Tân Hoa xã đưa tin, lễ triển khai binh sỹ được diễn ra tại một quân cảng ở Trạm Giang, phía nam Trung Quốc dưới sự chủ trì của tư lệnh hải quân Thẩm Kim Long. Tuy nhiên, số lượng hay đơn vị binh sĩ được triển khai không được Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo.

trung quoc trien khai quan toi can cu quan su dau tien o nuoc ngoai hinh 1
Tàu chở binh sĩ Trung Quốc rời cảng ở Quảng Đông. Ảnh: Tân Hoa xã.

Năm 2016, Trung Quốc bắt đầu xây dựng một căn cứ hậu cần ở Djibouti, khu vực được đánh giá là có vị trí chiến lược nhằm hỗ trợ và cung cấp cho các tàu hải quân của nước này tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình, cứu trợ nhân đạo và ngăn chặn cướp biển ở các khu vực ngoài khơi Yemen và Somalia. 

Theo Tân Hoa xã, việc thành lập căn cứ quân sự là một quyết định phù hợp với lợi ích chung của cả hai nước Trung Quốc và Djibouti, đảm bảo cho quân đội của Trung Quốc thực hiện các nhiệm vụ như hộ tống, gìn giữ hòa bình và viện trợ nhân đạo ở các khu vực châu Phi và Tây Á.

Căn cứ này cũng sẽ hỗ trợ đắc lực cho Trung Quốc trong các vấn đề, như hợp tác quân sự, tập trận chung, di tản và bảo vệ cứu hộ người Hoa ở nước ngoài cũng như các trường hợp cứu hộ khẩn cấp, đồng thời duy trì an ninh cho các chuyến hàng hải chiến lược quốc tế./.

Ngọc Huân/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage