Việt Nam là trụ cột trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ

Việt Nam là trụ cột trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ

VOV.VN -Ấn Độ khẳng định coi Việt Nam là trụ cột trong chính sách “Hành động hướng Đông”, trong đó an ninh quốc phòng được xem là lĩnh vực hợp tác trụ cột.

Ngày 3/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Thư ký Bộ Quốc phòng Ấn Độ Ajay Kumar đã chủ trì Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 12.

viet nam la tru cot trong chinh sach "hanh dong huong dong" cua an do hinh 1
Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 12.

Tại đối thoại, hai bên đã trao đổi về tình hình an ninh thế giới, khu vực và những vấn đề quốc tế cùng quan tâm, nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Hai bên thống nhất cho rằng, thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Ấn Độ phát triển tốt đẹp, đạt hiệu quả thiết thực. Ấn Độ khẳng định coi Việt Nam là trụ cột trong chính sách “Hành động hướng Đông”, trong đó an ninh quốc phòng được xem là lĩnh vực hợp tác trụ cột.

Việt Nam coi trọng việc phát triển toàn diện, thực chất quan hệ với Ấn Độ, đồng thời đánh giá cao kết quả của sự hợp tác nhiều mặt với Ấn Độ thời gian qua, coi đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp Việt Nam thực hiện công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, giữ gìn hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực.

viet nam la tru cot trong chinh sach "hanh dong huong dong" cua an do hinh 2
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại Đối thoại.

Việt Nam mong muốn hai nước tiếp tục duy trì sự ủng hộ lẫn nhau đối với các chính sách quốc phòng, an ninh khu vực và thế giới của mỗi nước, nhất là các vấn đề liên quan đến an ninh biển, tranh chấp chủ quyền, các vấn đề hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới.

Thời gian tới, hai bên thống nhất tiếp tục tăng cường các chuyến thăm cấp cao và duy trì cơ chế hợp tác hiện có; đồng thời triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký, nhất là Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương và Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ giai đoạn 2015 - 2020.

viet nam la tru cot trong chinh sach "hanh dong huong dong" cua an do hinh 3
Thư ký Bộ Quốc phòng Ấn Độ Ajay Kumar tại Đối thoại.

Hai bên nhất trí gia hạn hiệu lực Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương ký năm 2009 thêm 5 năm. Bên cạnh đó, thúc đẩy triển khai hoàn thiện thủ tục để ký mới các văn bản hợp tác hai bên đang trao đổi và thống nhất như: Thỏa thuận hợp tác về liên kết đào tạo và trao đổi giảng viên; Chương trình hành động về hợp tác công nghiệp quốc phòng; Ý định thư về hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa Học viện Kỹ thuật quân sự Việt Nam và Viện Công nghệ tiên tiến quốc phòng Ấn Độ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close