Khẩu súng huyền thoại của Liên Xô trong cuộc chiến Vệ quốc vĩ đại

Khẩu súng huyền thoại của Liên Xô trong cuộc chiến Vệ quốc vĩ đại

VOV.VN - Một trong những súng tiểu liên được sản xuất hàng loạt trong Thế chiến II trở thành hình tượng với người lính ở khắp những nơi quân giải phóng đi qua.
khau sung huyen thoai cua lien xo trong cuoc chien ve quoc vi dai hinh 1
Vào thập niên 1930, Hồng quân Liên Xô coi súng tiểu liên là vũ khí hỗ trợ bên cạnh súng trường Mosin-Nagant là vũ khí cá nhân trang bị cơ bản của người lính. Khi đó, một số lượng không nhiều súng tiểu liên PPD được biên chế trong quân đội. (Ảnh Getty Images)
khau sung huyen thoai cua lien xo trong cuoc chien ve quoc vi dai hinh 2
Sau cuộc chiến Mùa Đông với Phần Lan, trước hiệu quả và ưu thế hỏa lực mà súng tiểu liên Soumi KP /-31 mang lại cho quân đội Phần Lan, quân đội Liên Xô nhận thấy đây sẽ là xu thế vũ khí cá nhân trong tương lai (Ảnh TASS)
khau sung huyen thoai cua lien xo trong cuoc chien ve quoc vi dai hinh 3
Do đó, súng tiểu liên Shapagin rẻ nhưng hiệu quả đã được phát minh (thay cho PPD phức tạp và tốn kém khi sản xuất). PPSh-41 được phê duyệt là vũ khí cá nhân mới cho Hồng quân vào tháng 12/1940 nhưng phải đến cuối năm 1941 nó mới được sản xuất đại trà (Ảnh Kuvaaja vänrikki V. Hollming)
khau sung huyen thoai cua lien xo trong cuoc chien ve quoc vi dai hinh 4
PPSh-41 thường được các binh sỹ Hồng quân gọi bằng cái tên thân thương "Papasha" (Cha trong tiếng Nga), vì các từ viết tắt của khẩu súng và của từ này có vẻ giống nhau (Ảnh Sputnik)
khau sung huyen thoai cua lien xo trong cuoc chien ve quoc vi dai hinh 5
Trong Thế chiến thứ II, hơn 5 triệu khẩu súng PPSh-41 được sản xuất, trong khi súng tiểu liên tiêu chuẩn cho lính Đức khi đó là MP-40 chỉ được sản xuất khoảng 1 triệu khẩu. (Ảnh Getty Images)
khau sung huyen thoai cua lien xo trong cuoc chien ve quoc vi dai hinh 6
Lính Đức cũng rất thích PPSh-41, không những vậy với hơn 10.000 khẩu súng tiểu liên của Liên Xô là chiến lợi phẩm, Phát xít Đức còn chuyển đổi sang cỡ đạn 7,62 mm x 19 mm của mình (cỡ đạn chuẩn của súng là 7,62 mm x 25 mm). (Ảnh German Federal Archive)
khau sung huyen thoai cua lien xo trong cuoc chien ve quoc vi dai hinh 7
Theo thống kê, chỉ 1 trong 10 lính Đức được trang bị súng tiểu liên MP-40 trong khi những người khác sử dụng Mauser 98K. Vì thế PPSh-41 trở thành sự bổ sung quý giá cho lính Đức. Không những vậy, súng của Liên Xô vượt trội hơn về tầm bắn. (Ảnh Finnish Armed Forces)
khau sung huyen thoai cua lien xo trong cuoc chien ve quoc vi dai hinh 8
Không chỉ những người lính Hồng Quân mà những đơn vị vũ trang các nước chiến đấu bên cạnh Liên Xô cũng sử dụng PPSh. Điển hình như Tiểu đoàn độc lập số 1 Tiệp Khắc hay Sư đoàn bộ binh số 1 Tadeusz Kosciuszko (Ảnh Sputnik)
khau sung huyen thoai cua lien xo trong cuoc chien ve quoc vi dai hinh 9
Năm 1944, PPSh được thử nghiệm trên máy bay ném bom Tu-2. Nhưng vì mất quá nhiều thời gian để nạp lại đạn và chỉ có thể thực hiện trên mặt đất nên kế hoạch này bị hủy bỏ. (Ảnh Sputnik)
khau sung huyen thoai cua lien xo trong cuoc chien ve quoc vi dai hinh 10
Đến cuối cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, PPSh-41 đã được trang bị tới hơn 55% số binh sỹ của Hồng quân, trở thành vũ khí cá nhân chính của quân đội Liên Xô (Ảnh Getty Images)
khau sung huyen thoai cua lien xo trong cuoc chien ve quoc vi dai hinh 11
PPSh-41 trở thành một phần không thể thiếu bên cạnh hình ảnh người lính Xô Viết trong cuộc chiến tranh Vệ quốc, nên hầu hết các tượng đài, di tích dành cho người lính Liên Xô trên khắp thế giới đều sử dụng hình tượng khẩu súng nổi tiếng này (Ảnh Global Look Press)
khau sung huyen thoai cua lien xo trong cuoc chien ve quoc vi dai hinh 12
Sau Thế chiến II, PPSh-41 được sản xuất rộng rãi ở Bắc Triều Tiên, Một trong những sản phẩm đầu tiên được gửi tặng cho Stalin vào năm 1948 nhân sinh nhật lần thứ 70 của ông. (Ảnh Getty Images)
khau sung huyen thoai cua lien xo trong cuoc chien ve quoc vi dai hinh 13
Sau chiến tranh thế giới II, PPSh-41 ít nhất được sử dụng trong chiến tranh Triều Tiên, thời kỳ đầu của cuộc chiến Việt Nam và sự kiện Vịnh Con Lợn (Cuba)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close