Mỹ sẽ tăng giá trực thăng Apache nếu Ấn Độ không quyết định sớm

Mỹ sẽ tăng giá trực thăng Apache nếu Ấn Độ không quyết định sớm

VOV.VN - Hãng Boeing (Mỹ) đe dọa tăng giá Apache nếu Ấn Độ không sớm ra quyết định về việc mua trực thăng chiến đấu này.

Trong lịch sử, Ấn Độ có tiếng về chuyện mua rồi không mua trực thăng chiến đấu cho nhu cầu quân sự của mình. Gần đây, lại có thông tin cho biết nước này đang mặc cả với nhà sản xuất vũ khí Mỹ để mua trực thăng 22 AH-64D Apache.

Bộ Tài chính Ấn Độ đã bật đèn xanh cho việc ký với hãng Boeing hợp đồng nhằm mua các trực thăng chiến đấu 22 AH-64D Apache, tờ thời báo Hindustan cho biết. 

my se tang gia truc thang apache neu an do khong quyet dinh som hinh 1
Trực thăng chiến đấu 22 AH-64D Apache. (ảnh: AFP).

Một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Tài chính Ấn Độ cho biết: “Chúng tôi đã thể hiện ý không phản đối thỏa thuận mua trực thăng chiến đấu mà Ủy ban Nội các về An ninh (CSS) xem xét”.

Trước đây, Ấn Độ và Mỹ từng thảo luận việc mua bán trực thăng vào năm 2009 và dự kiến sẽ kết thúc quá trình thỏa thuận này vào năm 2012. Hãng Boeing đã rất mong bán được trực thăng cho Ấn Độ nên từ đó đến nay vẫn giữ nguyên giá.

Nay hãng Boeing và phía lục quân Mỹ cho biết, họ sẽ tăng giá trực thăng Apache lên 40% từ ngày 30/9 trong năm nay nếu chính phủ Ấn Độ không đưa ra quyết định về việc này trước ngày đó.

Bên cạnh trực thăng Apache tối tân, Ấn Độ cũng sẽ mua thêm 15 trực thăng hạng nặng 15 CH-47 Chinook, cũng do Boeing sản xuất. Tổng giá trị của thỏa thuận mua bán này dự kiến lên tới 3,1 tỷ USD.

Chính phủ Ấn Độ sẽ công bố quyết định cuối cùng sau khi thỏa thuận mua bán được Ủy ban nội các về An ninh thông qua vào ngày 22/9./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close