NATO sẽ có vũ khí hạt nhân “nhỏ” để đối đầu với Nga và Trung Quốc

VOV.VN - Mỹ đang chuẩn bị trang bị cho NATO đầu đạn hạt nhân công suất thấp để kiềm chế Nga và Trung Quốc.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood đã xác nhận sự cần thiết của NATO sở hữu vũ khí hạt nhân công suất thấp đến 10 kiloton (Kt) để đối đầu với sức mạnh hạt nhân đang lên của Nga và Trung Quốc - theo tạp chí Seapower ngày 4/12/2019. Bài trên tạp chí này còn nói, Rood nhấn mạnh Mỹ có xu hướng giảm kho vũ khí hạt nhân, trong khi Nga và Trung Quốc "đang đi theo hướng ngược lại, tăng số lượng và chủng loại vũ khí hạt nhân".

Đầu đạn nhiệt hạch; Nguồn: britannica.com

Vũ khí hạt nhân mới, theo ông Rood, là thứ Lầu Năm Góc cần để ngăn chặn Nga sử dụng các đòn tấn công bằng vũ khí hạt nhân công suất thấp. Cần lưu ý rằng cơ quan quân sự Mỹ đang tung thông tin tình báo nói, Nga sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột.

Các lực lượng vũ trang Mỹ không có vũ khí tương tự. Lầu Năm Góc dự định loại bỏ khiếm khuyết này và trang bị cho quân đội NATO các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ W76-2. Nếu không, trong trường hợp xảy ra xung đột hạt nhân, các thành viên NATO sẽ buộc phải sử dụng bom nguyên tử cỡ lớn.

Đầu đạn W76-2 là phiên bản công suất nhỏ hơn của đầu đạn W76-1, được Mỹ phát triển vào những năm 70-80 của thế kỷ XX. Mỹ đang có kế hoạch gắn W76-2 công suất 5-10Kt lên một số lượng hạn chế tên lửa đạn đạo liên lục địa. Cần lưu ý rằng theo chiến lược hạt nhân của Mỹ được thông qua vào năm 2018, sự hiện diện của vũ khí hạt nhân công suất thấp "sẽ đảm bảo rằng các đối thủ tiềm năng không thể tận dụng ưu thế trong chiến tranh hạt nhân hạn chế, khiến việc sử dụng vũ khí hạt nhân ít xảy ra hơn".

Để giữ Ba Lan, Litva, Latvia và Estonia, trong trường hợp chiếm các vùng lãnh thổ này, Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân công suất thấp ở biên giới Ba Lan, trang Popular Mechanics nhận định. Việc đó sẽ đóng vai trò như một lời cảnh báo rằng, Nga đã sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để răn đe các quốc gia bị chinh phục, buộc NATO phải lựa chọn giữa rút lui và sử dụng vũ khí hạt nhân của mình. Cũng giống Seapower, theo trang này, vũ khí tương tự của Lầu Năm Góc là đầu đạn đầy hứa hẹn W76-2, mà việc sản xuất đã bắt đầu từ tháng 1/2019.

Tháng 6/2018, Giám đốc dự án thông tin vũ khí hạt nhân của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ Hans Christensen cho biết, W76-2 được lên kế hoạch tạo ra trên cơ sở đầu đạn nhiệt hạch W76-1 bằng cách loại bỏ nhiên liệu nhiệt hạch (uranium, lithium và deuterium), do đó chỉ còn lại plutonium kích hoạt và năng lượng của phiên bản mới sẽ giảm từ 100 xuống còn 5-6Kt./.

CTV Lê Ngọc(tổng hợp)

Viết bình luận

Tin liên quan

Sarmat và Minuteman-III - “kỳ phùng địch thủ”?

VOV.VN - Trên trang Svobodnaia Pressa, mới đây, chuyên gia Nga Vladimir Tuchkov đã có bài phân tích về hai “kỳ phùng địch thủ” của Nga và Mỹ

Phương Tây hoang mang trước một loại vũ khí hạt nhân mới của Nga

VOV.VN - Giới phân tích cho rằng Nga cố tình khoe thứ vũ khí hạt nhân mới rất đáng sợ qua việc để hé lộ tài liệu mật nhằm làm cho phương Tây hoang mang.

Mỹ lo ngại Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ phát triển vũ khí hạt nhân

VOV.VN - Sau khi ứng viên Tổng thống Mỹ Trump kêu gọi các nước phát triển vũ khí hạt nhân, Nhà Trắng bày tỏ quan ngại về viễn cảnh này ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Mỹ lên kế hoạch hiện đại hoá kho vũ khí hạt nhân đặt tại Đức

VOV.VN - Mỹ đang lên kế hoạch hiện đại hoá kho vũ khí hạt nhân đặt tại Đức, trái với mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân mà Tổng thống Obama đã cam kết.

Mỹ huy động loạt vũ khí hạt nhân chiến lược để răn đe Triều Tiên

VOV.VN - Loạt vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ gồm máy bay ném bom, chiến đấu cơ, tàu sân bay và tàu ngầm đã được huy động để đối phó với Triều Tiên.

SIPRI: Vũ khí hạt nhân mới vẫn tiếp tục được phát triển

VOV.VN -Trong báo cáo thường niên 2018, Viện Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) đã chỉ trích về tình trạng phát triển vũ khí mới đang diễn ra.

Tin cùng chuyên mục