Sức mạnh trực thăng CH53 King Stallion đắt giá của quân đội Mỹ

Sức mạnh trực thăng CH-53 King Stallion đắt giá của quân đội Mỹ

VOV.VN - Có giá 116 triệu USD/chiếc, CH-53 King Stallion là biến thể mới nhất, mạnh nhất và cũng là loại trực thăng vận tải đắt nhất của quân đội Mỹ.
suc manh truc thang ch-53 king stallion dat gia cua quan doi my hinh 1
Là loại trực thăng vận tải lớn nhất của Quân đội Mỹ hiện nay, trực thăng vận tải hạng nặng CH-53K King Stallion là biến thể mới nhất của dòng trực thăng CH-53 Sea Stallion được Sikorsky phát triển cho hải quân đánh bộ Mỹ từ những năm 1960. Ảnh: Defense News.
suc manh truc thang ch-53 king stallion dat gia cua quan doi my hinh 2
CH-53K King Stallion có chuyến bay đầu tiên vào năm 2015, dự kiến những chiếc trực thăng đầu tiên này sẽ đi vào phục vụ trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ từ năm 2018. Ảnh: Sikorsky.
suc manh truc thang ch-53 king stallion dat gia cua quan doi my hinh 3
CH-53K King Stallion có chiều dài lên tới 30,2m, cao 8,46m, trong đó phần cabin có chiều dài 9,14m, rộng 1,98m. Kích cỡ cabin rộng và lớn hơn 15% so với các mẫu CH-53 cũ. Hệ thống điện tử được thiết kế mới với các kênh liên lạc dữ liệu giữa máy bay với mặt đất và giữa chúng với nhau. Ảnh: Foxtrot Alpha.
suc manh truc thang ch-53 king stallion dat gia cua quan doi my hinh 4
CH-53K King Stallion trang bị tới 3 động cơ General Electric GE38-1B cho công suất 7.500 mã lực. Với công suất này những chiếc CH-53K King Stallion có thể bay với vận tốc 315 km/h, phạm vi hoạt động không tính thùng dầu phụ lên tới 852 km. Ảnh: defpost.
suc manh truc thang ch-53 king stallion dat gia cua quan doi my hinh 5
Cũng giống như các biến thể trước đó, những chiếc CH-53K King Stallion được trang bị cần tiếp liệu để có thể tiếp dầu trên không. Ảnh: ainonline.
suc manh truc thang ch-53 king stallion dat gia cua quan doi my hinh 6
Hệ thống rotor quay gồm bảy lưỡi chính cho phép chúng hoạt động hiệu quả hơn, những cánh quạt mới được làm bằng vật liệu composite cho đặc tính bền bỉ, và không bị gãy ngay cả khi bị đạn xuyên thép đâm thủng, đầu mút mỗi cánh được làm hơi khum để tạo lực nâng tốt hơn. Ảnh: wikipedia.
suc manh truc thang ch-53 king stallion dat gia cua quan doi my hinh 7
Cánh đuôi đứng đặt hơi nghiêng để tạo sự ổn định cho CH-53K King Stallion khi hoạt động. Cánh quạt đuôi được thiết kế 4 lá để tạo sử ổn định cho trực thăng khi bay. Ảnh: key.aero.
suc manh truc thang ch-53 king stallion dat gia cua quan doi my hinh 8
Mỗi chiếc CH-53K King Stallion có thể chở theo tối đa 55 binh sĩ. Với sức nâng đáng nể lên tới 16,3 tấn của mình, những chiếc CH-53K King Stallion có thể cẩu trực thăng hạng trung, hoặc các máy bay tiêm kích hạng nhẹ để cơ động di chuyển mỗi khi cần thiết. Trên chiến trường ngoài yếu tố đổ quân, chúng còn di chuyển những khẩu pháo để đặt lên các cao điểm. Ảnh: Sofrep.
suc manh truc thang ch-53 king stallion dat gia cua quan doi my hinh 9
CH-53K King Stallion phát triển thành công đánh dấu mốc quan trọng của lực lượng không vận Mỹ. Với chi phí cho toàn bộ dự án lên tới 25 tỷ USD, quân đội Mỹ dự tính sẽ sản xuất và đưa vào sử dụng 200 chiếc CH-53K King Stallion để thay thế cho các máy bay biến thể cũ. Ảnh: dvidshub./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close