“THAAD của Mỹ không có khả năng đánh chặn ICBM của Trung Quốc”

VOV.VN - Ông Frank Rose nói rằng THAAD có khả năng phòng thủ tên lửa nhưng không có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa của Trung Quốc.

Sputnik ngày 10/5 dẫn lời một cựu quan chức Mỹ từng phục vụ trong chính quyền Obama cho rằng, Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ triển khai ở Hàn Quốc không có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) “tinh vi” của Trung Quốc.

thaad cua my khong co kha nang danh chan icbm cua trung quoc hinh 1
Hệ thống THAAD Mỹ triển khai ở Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Cựu trợ lý của Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí – ông Frank Rose phát biểu tại một hội thảo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS): “THAAD là hệ thống có khả năng phòng thủ tên lửa nhưng không có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa của Trung Quốc”.

Ông Rose thừa nhận, Trung Quốc cũng giống như Nga có khả năng lắp đặt những hệ thống phòng thủ - phản công để phá hủy những tên lửa đánh chặn nhằm vào ICBM của họ.

“Trung Quốc có các biện pháp phản công tinh vi… Hệ thống đánh chặn trên mặt đất (GBI) bị giới hạn của chúng tôi không có khả năng đánh chặn các ICBM của Trung Quốc”, ông Rose nhấn mạnh.

Ông Rose cho biết thêm rằng, cả Nga và Trung Quốc đều quan ngại về việc Mỹ triển khai hệ thống THAAD gồm cả radar tối tân tới Hàn Quốc, cho rằng đây là chiến lược của Washington nhằm làm suy yếu khả năng đánh chặn của các hệ thống tên lửa mà Moscow và Bắc Kinh sở hữu./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x