6 loại vitamin cần thiết cho mọi phụ nữ trên 25 tuổi

VOV.VN - Độ tuổi 20 là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu đầu tư vào sức khỏe lâu dài của bạn. Ngoài việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, những loại vitamin này là nền tảng cho một tương lai khỏe mạnh hơn.

Vitamin D thiết yếu đối với sức khỏe

Vitamin D rất quan trọng để duy trì xương và răng chắc khỏe. Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013, phụ nữ phải đối mặt với tỷ lệ tử vong và bệnh tật nặng do loãng xương và gãy xương, tình trạng này có thể được giảm bớt bằng cách lựa chọn sử dụng vitamin D. Cùng với việc dùng vitamin D, bạn cũng nên kết hợp với các loại thực phẩm như sữa tăng cường, trứng và cá béo như cá hồi.

Vitamin B12 cũng rất cần thiết

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi hoặc khó tập trung thì nguyên nhân có thể là do thiếu vitamin B12. Vitamin này hỗ trợ sản xuất tế bào hồng cầu và chức năng thần kinh, cả hai đều rất quan trọng để duy trì năng lượng và sự nhạy bén. Vitamin này thường được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như trứng, thịt và sữa. Do đó những người ăn chay và thuần chay nên cân nhắc thực phẩm tăng cường hoặc thực phẩm bổ sung.

Vitamin C

Vitamin C nổi tiếng với vai trò tăng cường khả năng miễn dịch và là vũ khí giúp làn da sáng mịn. Vitamin C giúp sản xuất collagen, giúp da săn chắc và trẻ trung. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể hấp thụ chất sắt mà phụ nữ cần nhiều hơn trong thời kỳ kinh nguyệt. Vì thế trong chế độ ăn uống hằng ngày, bạn nên bổ sung thêm trái cây họ cam quýt, dâu tây, ớt chuông và bông cải xanh để tăng cường vitamin C tự nhiên.

Vitamin E

Nếu làn da khỏe mạnh, rạng rỡ là ưu tiên hàng đầu của bạn thì vitamin E sẽ là chất dinh dưỡng cần thiết. Nó được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác hại do tia UV và ô nhiễm. Nó cũng giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E đó là các loại hạt, rau bina và dầu hướng dương.

Folate (vitamin B9)

Folate đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ đang có kế hoạch sinh con hoặc đang trong độ tuổi sinh sản. Vitamin này thúc đẩy sự phát triển của tế bào và tránh một số dị tật bẩm sinh. Ngay cả khi bạn không có kế hoạch sinh con sớm, folate vẫn cần thiết cho việc tái tạo và hoạt động của tế bào nói chung. Do đó bạn nên bổ sung nhiều các loại rau lá xanh, đậu và ngũ cốc để có lượng folate đủ đầy.

Vitamin K

Vitamin K cần thiết để chữa lành vết thương vì nó hỗ trợ quá trình đông máu. Vitamin K giúp tăng cường sự hấp thụ canxi và sức mạnh của xương. Để cơ thể nhận được vitamin K, bạn hãy bổ sung các loại thực phẩm lên men như đậu tương lên men natto và các loại rau như bông cải xanh, rau bina và cải xoăn trong bữa ăn hằng ngày.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Được mệnh danh là “nữ hoàng vitamin C” nhưng ổi lại đại kỵ với những người này
Được mệnh danh là “nữ hoàng vitamin C” nhưng ổi lại đại kỵ với những người này

VOV.VN - Ổi là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn ổi thoải mái. Dưới đây là một số đối tượng không nên ăn hoặc hạn chế ăn ổi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Được mệnh danh là “nữ hoàng vitamin C” nhưng ổi lại đại kỵ với những người này

Được mệnh danh là “nữ hoàng vitamin C” nhưng ổi lại đại kỵ với những người này

VOV.VN - Ổi là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn ổi thoải mái. Dưới đây là một số đối tượng không nên ăn hoặc hạn chế ăn ổi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Loại quả nhiều người sợ vì đắng lại là "kho vitamin C", đem pha trà cực bổ dưỡng
Loại quả nhiều người sợ vì đắng lại là "kho vitamin C", đem pha trà cực bổ dưỡng

VOV.VN - Mướp đắng, hay còn gọi là khổ qua, là loại quả quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Không chỉ là một món ăn dân dã, mướp đắng còn được biết đến như một vị thuốc quý với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. 

Loại quả nhiều người sợ vì đắng lại là "kho vitamin C", đem pha trà cực bổ dưỡng

Loại quả nhiều người sợ vì đắng lại là "kho vitamin C", đem pha trà cực bổ dưỡng

VOV.VN - Mướp đắng, hay còn gọi là khổ qua, là loại quả quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Không chỉ là một món ăn dân dã, mướp đắng còn được biết đến như một vị thuốc quý với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. 

Làm thế nào để tăng gấp đôi vitamin D trong nấm?
Làm thế nào để tăng gấp đôi vitamin D trong nấm?

VOV.VN - Không giống như hầu hết các loại thực phẩm thực vật, nấm có thể tổng hợp vitamin D trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Việc phơi nấm tươi dưới tia UV hoặc ánh sáng mặt trời có thể làm tăng đáng kể hàm lượng vitamin D của chúng. Sau đó sử dụng những loại nấm này để chế biến thức ăn trong vòng 24-48 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng để đảm bảo lợi ích tối đa.

Làm thế nào để tăng gấp đôi vitamin D trong nấm?

Làm thế nào để tăng gấp đôi vitamin D trong nấm?

VOV.VN - Không giống như hầu hết các loại thực phẩm thực vật, nấm có thể tổng hợp vitamin D trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Việc phơi nấm tươi dưới tia UV hoặc ánh sáng mặt trời có thể làm tăng đáng kể hàm lượng vitamin D của chúng. Sau đó sử dụng những loại nấm này để chế biến thức ăn trong vòng 24-48 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng để đảm bảo lợi ích tối đa.