6 lý do để bạn bổ sung củ cải đường vào bữa ăn hằng ngày
VOV.VN - Củ cải đường giàu các chất dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất. Dưới đây là 6 lý do để bạn bổ sung củ cải đường vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Củ cải đường có tác dụng điều hòa huyết áp
Một trong những lợi ích nổi bật của củ cải đường là khả năng giúp duy trì mức huyết áp khỏe mạnh. Với hàm lượng nitrat cao, chất chuyển hóa thành oxit nitric trong cơ thể, củ cải đường giúp làm giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu và tâm trương. Khi bổ sung củ cải đường thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Củ cải đường giúp giảm cân
Một khẩu phần củ cải đường luộc 100 gam sẽ chứa 44 calo; 1,7 gam protein; 0,2 gam chất béo và 2 gam chất xơ. Do đó đây chính là món ăn ít calo nhưng đậm đặc chất dinh dưỡng dành cho những ai đang có nhu cầu giảm cân.
Tăng năng lượng và hiệu suất
Với các vận động viên, củ cải đường mang đến nhiều lợi ích trong quá trình tập luyện, bởi vì nitrat trong loại củ này giúp tăng cường hiệu suất thể chất bằng cách tăng hiệu quả của ty thể - cơ quan sản xuất năng lượng trong tế bào. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nước ép củ cải đường giúp tăng sức bền, cải thiện hiệu suất tim mạch và tăng cường sử dụng oxy trong khi tập thể dục.
Giảm viêm
Củ cải đường còn được biết đến với đặc tính chống viêm nhờ betalain, sắc tố tạo nên màu đỏ của củ cải. Những hợp chất này giúp làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể một cách hiệu quả.
Tốt cho đường ruột của bạn
Đối với sức khỏe tiêu hóa và gan, củ cải đường cung cấp chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa đều đặn và các hợp chất hỗ trợ chức năng gan bằng cách trung hòa và loại bỏ độc tố. Nước ép củ cải đường còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, có lợi cho việc duy trì năng lượng ổn định suốt cả ngày.
Giữ cho não khỏe mạnh
Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy củ cải đường có thể làm tăng lưu lượng máu đến não, có khả năng tăng cường trí nhớ và khả năng chuyển đổi nhiệm vụ. Điều này có thể giúp não của bạn hoạt động ở mức tốt nhất và khỏe mạnh.