6 tác dụng của rau húng quế

VOV.VN - Húng quế là loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, không chỉ làm rau ăn húng quế còn là vị thuốc quý trong y học cổ truyền.

Húng quế là loại rau thơm rất giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của húng quế đã được chứng minh.

Tổng quan về cây húng quế

Húng quế tên khoa học là Ocimum basilicum, thuộc họ hoa môi Lamiaceae.

Thành phần hóa học của húng quế gồm tinh dầu, flavonoid. Ngoài ra húng quế còn có các vitamin (vitamine C, betacaroten), khoáng chất (magie, sắt, calci, kali) và giàu chất xơ tốt cho cơ thể.

Đông y cho rằng húng quế vị cay, tính nóng, thơm dịu, làm ra mồ hôi, lợi tiểu và giảm đau.

Tác dụng của húng quế

Theo nghiên cứu, rau húng quế rất giàu dinh dưỡng, giàu chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Giảm đường máu

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn trang MNT cho biết, một nghiên cứu vào năm 2019 ở chuột phát hiện ra rằng chiết xuất từ lá húng quế giúp giảm lượng đường trong máu. Kết quả cũng cho thấy rằng lá húng quế có thể giúp điều trị hiệu quả lâu dài tăng đường máu.

Nếu kết quả của các cuộc nghiên cứu sâu hơn xác nhận những phát hiện này, chất chiết xuất từ húng quế có thể hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Eugenol, thành phần trong húng quế có thể giúp làm giảm huyết áp. Điều này là do eugenol có thể ngăn chặn các kênh canxi trong cơ thể, làm giảm huyết áp cao và giảm các yếu tố nguy cơ với bệnh tim mạch.

Giàu chất chống oxy hóa

Rau húng quế rất giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do, bảo vệ cấu trúc DNA và tế bào. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa flavonoid trong rau húng quế giúp bảo vệ các tế bào bạch cầu, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

Ngăn ngừa ung thư

Trong rau húng quế chứa chất phytochemical, có thể ngăn ngừa ung thư da, gan, phổi do hóa chất gây ra. Đồng thời, rau húng quế còn làm thay đổi các biểu hiện gene một cách tích, làm chết các tế bào ung thư và ngăn chặn các khối u lan rộng. Vì vậy, thêm rau húng quế vào bữa ăn hằng ngày rất có lợi cho quá trình điều trị ung thư.

Chống lại bệnh trầm cảm

Rau húng quế được dùng như một loại thuốc chống trầm cảm. Điều này là do rau húng quế có những tác động tích cực đến chức năng vỏ não, giúp kích thích chất dẫn truyền thần kinh, điều chỉnh các hormone làm cho con người vui vẻ và tràn đầy năng lượng. Vì vậy, ăn rau húng quế có thể cải thiện đáng kể tình trạng trầm cảm và lo lắng.

Giảm viêm và sưng tấy

Căng thẳng oxy hóa có thể dẫn đến viêm, một yếu tố gây ra các bệnh khác nhau, bao gồm ung thư, tiểu đường và viêm khớp dạng thấp.

Một nghiên cứu năm 2017, các nhà khoa học phân tích đặc tính chống viêm của tinh dầu húng quế. Theo đó, dầu húng quế có thể giúp điều trị các bệnh khác nhau liên quan đến chứng viêm do căng thẳng oxy hóa.

Trên đây là những tác dụng của húng quế với sức khoẻ. Hãy thường xuyên bổ sung húng quế vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Rau diếp cá trị bệnh gì?
Rau diếp cá trị bệnh gì?

VOV.VN - Không chỉ là loại rau gia vị tốt cho sức khoẻ, rau diếp cá còn có tác dụng trị bệnh rất tốt.

Rau diếp cá trị bệnh gì?

Rau diếp cá trị bệnh gì?

VOV.VN - Không chỉ là loại rau gia vị tốt cho sức khoẻ, rau diếp cá còn có tác dụng trị bệnh rất tốt.

Rau má kết hợp với gì ngon và tốt cho sức khỏe?
Rau má kết hợp với gì ngon và tốt cho sức khỏe?

VOV.VN - Rau má là loại rau được nhiều người yêu thích, nhất là nước ép rau má, vậy nhưng rau má kết hợp với gì ngon và tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Rau má kết hợp với gì ngon và tốt cho sức khỏe?

Rau má kết hợp với gì ngon và tốt cho sức khỏe?

VOV.VN - Rau má là loại rau được nhiều người yêu thích, nhất là nước ép rau má, vậy nhưng rau má kết hợp với gì ngon và tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Loại rau xanh đậm quý ông nên ăn hàng ngày để sung mãn hơn
Loại rau xanh đậm quý ông nên ăn hàng ngày để sung mãn hơn

VOV.VN - Thực phẩm giúp tăng cường sinh lý nam giới rất phong phú, một trong số đó phải kể tới là các loại rau màu xanh đậm.

Loại rau xanh đậm quý ông nên ăn hàng ngày để sung mãn hơn

Loại rau xanh đậm quý ông nên ăn hàng ngày để sung mãn hơn

VOV.VN - Thực phẩm giúp tăng cường sinh lý nam giới rất phong phú, một trong số đó phải kể tới là các loại rau màu xanh đậm.

Đừng vội ném cọng rau mùi bởi nó mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe
Đừng vội ném cọng rau mùi bởi nó mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

VOV.VN - Khi chế biến, chúng ta thường có xu hướng dùng phần lá mà bỏ qua phần thân hay còn gọi là cọng rau mùi. Chuyên gia khuyên rằng thân cây rau mùi mềm chứa nhiều các chất dinh dưỡng và đặc biệt chúng mang đến rất nhiều lợi ích chữa bệnh.

Đừng vội ném cọng rau mùi bởi nó mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Đừng vội ném cọng rau mùi bởi nó mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

VOV.VN - Khi chế biến, chúng ta thường có xu hướng dùng phần lá mà bỏ qua phần thân hay còn gọi là cọng rau mùi. Chuyên gia khuyên rằng thân cây rau mùi mềm chứa nhiều các chất dinh dưỡng và đặc biệt chúng mang đến rất nhiều lợi ích chữa bệnh.