Đừng vội ném cọng rau mùi bởi nó mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe
VOV.VN - Khi chế biến, chúng ta thường có xu hướng dùng phần lá mà bỏ qua phần thân hay còn gọi là cọng rau mùi. Chuyên gia khuyên rằng thân cây rau mùi mềm chứa nhiều các chất dinh dưỡng và đặc biệt chúng mang đến rất nhiều lợi ích chữa bệnh.
Rau mùi chứa nhiều các chất dinh dưỡng
Rau mùi chứa nhiều các chất dinh dưỡng như phốt pho, canxi, magie, kali, natri, vitamin A, B, C và K. Loại thảo dược này có mặt trong hầu hết căn bếp của mọi gia đình.
Rau mùi còn giàu axit ascorbic và 11 thành phần tinh dầu. Nó được biết đến với đặc tính khử trùng, giải độc và chống oxy hóa. Tuy nhiên khi chế biến, chúng ta thường có xu hướng dùng phần lá mà bỏ qua phần thân hay còn gọi là cọng rau mùi. Chuyên gia khuyên rằng thân cây rau mùi mềm chứa nhiều các chất dinh dưỡng và đặc biệt chúng mang đến rất nhiều lợi ích chữa bệnh.
Cọng cây rau mùi mang đến nhiều lợi ích sức khỏe
Kiểm soát lượng đường trong máu
Rau mùi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Chuyên gia cho biết, nhiều nghiên cứu khác nhau đã xác nhận rằng lá rau mùi chứa nhiều enzyme kích hoạt giúp kiểm soát lượng glucose trong máu bằng cách loại bỏ đường khỏi máu.
Giữ sức khỏe răng miệng
Thân cây rau mùi rất giàu citronellol, một chất khử trùng giúp chống lại sự phát triển của vi khuẩn trong cơ thể và điều trị vết loét. Nó cũng có thể làm giảm mùi hôi miệng vì chiết xuất rau mùi cũng được sử dụng trong kem đánh răng.
Làm sạch làn da của bạn
Lá và thân rau mùi được biết đến với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Chúng giúp chống lại mụn trứng cá, giải độc cơ thể và chống lại các rối loạn về da như bệnh chàm và nhiễm trùng da.
Hỗ trợ tiêu hóa
Được biết đến với tác dụng kích thích dịch tiêu hóa và enzyme, rau mùi có thể làm dịu các vấn đề về tiêu hóa. Không chỉ vậy, rau mùi còn có thể làm giảm đầy hơi và điều hòa nhu động ruột. Thảo dược này còn giúp giảm cân, đồng thời giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Là một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, rau mùi đặc biệt phần cọng rau giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Nó rất giàu các hợp chất như terpinene và quercetin được chứng minh là có tác dụng tăng cường miễn dịch và bảo vệ thần kinh, chống ung thư.
Cải thiện sức khỏe của xương
Rau mùi có các khoáng chất quan trọng như canxi, phốt pho và magiê có thể làm tăng mật độ xương và bảo vệ bạn khỏi đau khớp. Nếu bạn muốn xương chắc khỏe, thì loại rau này chính là sự lựa chọn hoàn hảo.