8 lợi ích sức khỏe ít người biết của trà hương thảo
VOV.VN - Hương thảo là loại thảo mộc có màu xanh và hương thơm dễ chịu. Nhờ mùi hương này, ở nhiều nền văn hóa, hương thảo được dùng làm gia vị.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, hương thảo rất có lợi cho da, tóc và sức khỏe tổng thể. Uống trà hương thảo là cách dễ dàng có thể tận dụng lợi ích của loại thảo dược này.
Trà hương thảo có thể mang lại những lợi ích sức khỏe sau:
Cung cấp chất chống oxy hóa
Hương thảo rất giàu các chất chống oxy hóa như acid rosmarinic, acid carnosic và acid caffeic. Các chất này giúp chống lại căng thẳng oxy hóa do các gốc tự do gây ra, nhờ đó giảm tổn thương tế bào và giảm viêm.
Cải thiện tiêu hóa
Uống trà hương thảo có thể hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích tiết enzyme tiêu hóa và dịch mật. Nhờ đó, hệ tiêu hóa sẽ tăng khả năng phân hủy thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng và làm giảm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu.
Tốt cho chức năng não
Một số nghiên cứu cho thấy cây hương thảo rất có lợi cho chức năng nhận thức của não bộ. Hương thơm của hương thảo có thể giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường tỉnh táo. Uống trà hương thảo dù không mang lại tác dụng cải thiện trí nhớ nhưng các chất chống oxy hóa và kháng viêm sẽ rất có lợi cho sức khỏe não.
Tác dụng kháng viêm
Viêm mạn tính sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và một số loại ung thư. Vì hương thảo có các hợp chất kháng viêm nên sẽ giảm viêm nhiễm trong cơ thể, nhờ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm trên.
Tăng cường miễn dịch
Hương thảo là loại thảo dược có đặc tính kháng khuẩn, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Do đó, uống trà hương thảo sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa mắc các loại bệnh viêm nhiễm thông thường.
Tốt cho mắt
Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Investigative Ophthalmology and Visual Science phát hiện hương thảo chứa một số hợp chất tự nhiên có khả năng bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng và một số bệnh về mắt khác.
Hơn nữa, các hợp chất kháng viêm và chống ô xy hóa cũng được biết đến có khả năng cải thiện thị lực.
Giảm nguy cơ ung thư
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR), hương thảo rất giàu carnosol, chất hóa học thực vật có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, tăng khả năng miễn dịch và hạn chế các hormone liên quan đến sự phát triển của ung thư.
Giảm đường huyết
Một lợi ích tuyệt vời khác của hương thảo là điều chỉnh đường huyết. Một số hợp chất trong hương thảo làm chậm quá trình hấp thụ đường trong ruột, nhờ đó ngăn ngừa đường huyết tăng đột ngột sau khi ăn.
Dù hương thảo tốt cho sức khỏe nhưng cũng như nhiều loại thực phẩm khác, chỉ nên dùng mức độ vừa phải. Tiêu thụ quá nhiều hương thảo có thể dẫn đến các tác dụng phụ như nôn mửa, co thắt dạ dày và khó tiêu.