Ăn béo để giảm béo
Người thừa cân béo phì thường rất sợ ăn các thực phẩm chứa chất béo vì cứ nghĩ ăn béo thì sẽ… bị béo. Tuy nhiên, có nhiều thức ăn béo lại có tác dụng giảm béo.
BS CKII Nguyễn Văn Hùng - Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM, cho biết: “Chúng ta muốn giảm cân thì lượng calo được tiêu hao phải nhiều hơn lượng calo nạp vào.
Để giảm lượng calo nạp vào, nên sử dụng thực phẩm có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ, nhiều protein, nhiều nước để tạo cảm giác no nhanh và no lâu hơn.
Từ đó, chúng ta có thể duy trì một mức thâm hụt calo trong thời gian dài mà không có cảm giác đói hay thèm ăn”.
Ảnh mang tính minh họa
Một số thực phẩm không chỉ có tác dụng giúp giảm cân mà còn tốt cho tim mạch, xương; giảm cholesterol xấu, điều chỉnh huyết áp; phòng ngừa và kiểm soát đái tháo đường; giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa sâu răng.
- Trứng: cung cấp nhiều chất béo hòa tan các loại vitamin. Nhiều đạm và cholesterol trong trứng không ảnh hưởng cholesterol trong máu. Một quả trứng cung cấp 78 - 80 calo, mỗi người trưởng thành có thể ăn khoảng một - hai quả trứng luộc vào buổi sáng.
- Cá hồi: là một loại cá béo và được coi là một loại thực phẩm lành mạnh do hàm lượng protein và vitamin D cao. Thịt cá hồi cũng là nguồn cholesterol tốt. 120g cá hồi hấp chứa 168 calo và chỉ có 4g chất béo omega-3 và 28g protein, không có carbohydrat. Ngoài ra, cá hồi còn có các dưỡng chất thiết yếu như tryptophan, vitamin D, selen, vitamin B3, B6, B12, phốt pho và magiê.
- Bơ: có thể chứa nhiều chất béo, nhưng đó lại là một loại trái cây cực tốt vì có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm: canxi, sắt, đồng, magiê, phốt pho, kali, natri, kẽm mangan, selen. Trái bơ cũng rất giàu chất chống ôxy hóa, là một trong rất ít loại trái cây có chứa chất béo không bão hòa đơn, đây là loại chất béo tốt cho cơ thể giúp bão hòa hàm lượng cholesterol.
Đặc biệt, khi nói đến giảm cân, bơ là một lựa chọn tuyệt vời. Một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Penn State (Mỹ) cho thấy thực phẩm chứa hàm lượng giàu oleic cao như bơ có tác dụng làm giảm mỡ bụng xuống đến 1,6% so với hỗn hợp dầu lanh trong bốn tuần.
Kết quả cho thấy 40% những người thêm bơ vào khẩu phần ăn giảm cảm giác muốn ăn thêm trong vòng ba giờ. 28% số người phản hồi rằng cảm thấy no nê mãn nguyện tới tận năm tiếng.
- Omega 3: có rất nhiều trong các loại cá: cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ hoặc có trong hạt lanh, đậu nành, bông cải trắng… Omega 3 có lợi cho giảm cân vì omega 3 có thể giúp tăng cường lưu lượng máu đến các cơ bắp khi tập thể dục và omega 3 đốt cháy các enzyme quan trọng đối với chất béo chuyển đến các bộ phận của cơ thể có nhu cầu năng lượng. Tuy nhiên, dùng riêng omega 3 thì sẽ không giảm cân.
Theo nghiên cứu, kết hợp omega 3 và tập thể dục thì mới có hiệu quả. Ngoài ra, omega 3 còn có tác dụng giảm bệnh trầm cảm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cũng có thể chống lại bệnh Alzheimer, chứng mất trí nhớ (Vascular demential).
- Dầu ôliu: là một loại thực phẩm được dùng phổ biến hiện nay. Thành phần dinh dưỡng trong 100g: 884kcalo với thành phần lipid 100g, cholesterol 0g, chất xơ 0g, đường 0g; một số vitamin, canxi, sắt…
Dầu ôliu rất tốt cho tim, làm giảm cholesterol và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Loại dầu này cũng chứa chất chống ôxy hóa, có thể giúp chống các nếp nhăn và dấu hiệu lão hóa. Đây là loại dầu nên được lựa chọn đầu tiên, dùng dầu ôliu trộn salad, dùng với bánh mì… trong bữa ăn.
- Hạt điều: chứa nhiều chất béo không bão hòa. Các loại chất béo như chất béo bão hòa đơn và chất béo bão hòa đa thực sự có thể làm giảm mức LDL hay cholesterol xấu. Ngoài ra, hạt điều còn có chất xơ và vitamin B; đường chiếm tỷ lệ rất thấp.
- Đậu phộng: có rất nhiều protein, chất béo bão hòa đơn… có thể làm giảm cholesterol, đồng thời đậu phộng chứa nhiều năng lượng, giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, liều lượng ăn vào cần phải chú ý như sau: chỉ cần hai bữa ăn/ngày, mỗi lần 30g đậu phộng. Nếu không tuân thủ liều lượng này, người ăn sẽ tăng cân.
BS CKII Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: “Nguyên tắc chung: ăn và tập thể dục thường xuyên, đều đặn là biện pháp số một trong điều trị giảm béo”./.