Ăn đồ thừa sau Tết dễ rước hoạ vào thân
Thứ Hai, 12:09, 26/02/2018
VOV.VN - Sau Tết, nhiều người tận dụng đồ ăn thức uống còn thừa được trữ trong tủ lạnh nhưng ít ai biết rằng, việc làm này gây ra những tác hại nghiêm trọng...
Bánh chưng mốc: Nếu bánh chưng chưa có dấu hiệu ôi thiu thì vẫn có thể ăn được bình thường. Tuy nhiên khi bánh đã bị nấm mốc ăn vào vô tình rước bệnh nguy hiểm. Dù cho nhiều người gọt bỏ phần nấm mốc thì bánh chưng vẫn còn rất nhiều chất độc. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo tất cả các thực phẩm mốc, không chỉ riêng bánh chưng đều sinh ra nấm mốc họ Aspergillus và họ Penicillium. Những loại nấm này tích tụ trong cơ thể sẽ gây ung thư gan. |
Những thực phẩm đã chế biến sẵn như thịt đông, những đồ chứa nhiều gia vị, đồ ăn nấu đi nấu lại nhiều lần có nhiều khả năng bị nhiễm vi khuẩn E.coli gây ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt thời tiết nóng, ẩm của mùa xuân là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. |
Giò, chả bị nhớt bên ngoài, không còn mùi hương đặc trưng nhưng nhiều gia đình vẫn cố tình sử dụng và dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn,... |
Dưa muối khú: Dưa cà muối chua không ăn hết và đã bốc mùi men nồng hoặc nổi váng dày rất có hại cho sức khoẻ. Do trong dưa muối có chất nitrit và khi bị khú thì chất này càng tăng cao. Bạn ăn vào cơ thể sẽ kết hợp với một số loại thực phẩm khác tạo thành chất nitroznamin có nguy cơ gây ung thư. |
Hành, kiệu nổi váng: Với hành, kiệu nổi váng trắng cũng không nên ăn, hoặc vớt váng trắng bỏ đi, rửa lại bằng nước ấm cho thật sạch mới ăn. Váng trắng có thể một số loại nấm gây hại như aspergilus flavor, vi nấm này sản sinh ra độc tố aflatocin có thể gây ung thư gan, tổn thương tim, phổi, hệ thần kinh trung ương… |
Xôi nếp: Các thực phẩm từ nông sản là nhóm thực phẩm giàu tinh bột rất dễ bị nhiễm tụ cầu khuẩn và aflatoxin, đây đều là các chất độc hại không thể loại bỏ được ở môi trường nhiệt độ cao. Vì vậy tốt nhất nên ăn hết sau khi nấu. Nếu như sau 2 ngày bạn chưa ăn hết thì hãy bỏ đi. |