Bệnh nhân sốt rét lại gia tăng ở Bình Phước

VOV.VN - Từ đầu năm đến nay, số bệnh nhân mắc sốt rét ở tỉnh Bình Phước tăng trên 250% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân do thời tiết nắng nóng kéo dài, dân di cư tự do đến địa bàn đông trong khi ý thức phòng chống bệnh sốt rét của nhiều người còn thấp.

Từ đầu năm đến nay, Trạm y tế xã Bù Gia Mập luôn có bệnh nhân mắc sốt rét điều trị. Mặc dù chính quyền và ngành y tế khuyến cáo mọi người không nghỉ lại dài ngày trong rừng, rẫy, khi ngủ phải mắc mùng màn cẩn thận để phòng chống muỗi đốt và vệ sinh khu vực sinh sống, thế nhưng nhiều hộ dân vẫn chủ quan.

Bà Thị Rôm ở thôn Bù Rên, xã Bù Gia Mập cho biết: “Tôi không hiểu tại sao cháu nó lại bị sốt rét vì gia đình không vào rừng. Nó bị sốt quá mới đi khám. Chữa không hết mới lên trạm y tế này thì mới biết bị sốt rét. Chắc tại do lúc ngủ bị muỗi cắn rồi. Muỗi rất nhiều”.

Theo Bác sỹ Lê Văn Tám - Trưởng Trạm y tế xã Bù Gia Mập, chỉ riêng trong quý 1 năm nay, trên địa bàn xã có 42 ca mắc sốt rét, trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái chỉ có 18 ca. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc số ca mắc sốt rét ở địa phương tăng ca.

“Do năm nay mùa khô nó kéo dài. Thêm vào đó, do dân di cư tự do đến từ miền Tây và biên giới phía Bắc vào đây làm ăn theo thời vụ tăng hơn so với năm ngoái. Hai nguyên nhân đó làm cho bệnh sốt rét tăng cao” – BS Lê Văn Tám cho biết thêm.

Còn tại xã Đắk Ơ, 3 tháng đầu năm có tới 316 ca dương tính với sốt rét, trong khi đó cùng kỳ năm ngoái chỉ có 74 ca, tức tăng gấp hơn 4 lần. Nguyên nhân được cho là: do dân di cư đông và thói quen đi rừng, ngủ rẫy dài ngày. Bên cạnh đó, ý thức phòng bệnh của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, chưa biết tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bác sĩ Trần Văn Nhân, Trưởng Trạm y tế xã Đak Ơ cho rằng: “Cách tốt nhất là khi người dân đi rừng thì phải tự bảo vệ. Bảo vệ bằng thuốc xoa, hoặc khi tối ngủ phải có mùng màn”.     

Trung tâm Phòng chống sốt rét tỉnh Bình Phước cho biết, 3 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh có 745 ca sốt rét, tăng 252% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, 4 ca sốt rét ác tính, tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Huyện Bù Gia Mập vẫn là địa bàn trọng điểm sốt rét của tỉnh Bình Phước khi có 414 ca, tăng 260% so với cùng kỳ. Thời gian qua, đã có nhiều chương trình, dự án nhằm giảm thiểu số người mắc sốt rét và ngăn ngừa sốt rét kháng thuốc xảy ra trên địa bàn các xã Đắk Ơ và Bù Gia Mập, tuy nhiên, trở ngại lớn nhất là ý thức phòng chống bệnh của người dân vẫn còn thấp kém. Mặc dù cán bộ y tế tới tận nhà tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng chống sốt rét, nhưng nhiều người dân vẫn rất chủ quan, phớt lờ mọi cảnh báo...

Về các biện pháp phòng, chống bệnh, Giáo sư Trần Tịnh Hiền, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang triển khai một tiến bộ mới về sinh học phân tử nhằm phát hiện những người có ký sinh trùng sốt rét mà không có triệu chứng. Qua sơ kết ở 2 xã thì có đến 20% bà con mang ký sinh trùng, mặc dù thử bằng những phương pháp thử bình thường thì âm tính”.

Sốt rét - căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong, nếu người mắc sốt rét không tuân thủ phác đồ điều trị bệnh mà để xảy ra kháng thuốc. Do đó, việc nâng cao ý thức của người dân địa phương, cũng như dân di cư tự do, vẫn được cho là biện pháp phòng chống sốt rét hữu hiệu nhất hiện nay./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ thử nghiệm thành công bước đầu vaccine phòng sốt rét

VOV.VN - Loại vaccine này đã bảo vệ được 12/15 người tham gia cuộc thử nghiệm khi họ được tiêm vaccine liều cao.

Đà Nẵng: Bệnh nhân nghi nhiễm virus Ebola dương tính với sốt rét

VOV.VN - Cho đến khi có kết quả xét nghiệm chính thức từ Viện dịch tễ Trung ương, bệnh nhân vẫn được cách ly, điều trị.

Dịch sốt rét có nguy cơ bùng phát trở lại Việt Nam

VOV.VN -Dịch bệnh sốt rét đang có nguy cơ quay trở lại Việt Nam khi muỗi gây bệnh có chiều hướng kháng hóa chất.

Tin cùng chuyên mục