Bí quyết bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu hơn
VOV.VN - Những mẹo bảo quản thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn giữ được thực phẩm tươi ngon, không mất đi dinh dưỡng.
Hãy dọn dẹp tủ lạnh thường xuyên
Tủ lạnh là nơi cất giữ các loại thực phẩm khác nhau, vì thế rất nhiều vi khuẩn bám vào nơi lưu trữ này. Thường xuyên dọn dẹp, khử trùng để ngăn sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn. Tránh để vi khuẩn bám vào thức ăn dễ nhiễm bệnh, thực phẩm nhanh hỏng.
Bảo quản rau thơm
Đối với các loại rau thơm như hành, ngò, rau ngổ, bạc hà,… không cần phải bảo quản trong tủ lạnh. Chỉ cần cốc nước sạch và đựng phần gốc của rau vào nước. Rau sẽ tươi, xanh hơn bởi chúng hút được nước đủ giữ ẩm cho thân và lá.
Trong trường hợp bạn lỡ thái nhỏ rau thơm rồi thì hãy đổ chúng vào khay làm đá, thêm nước và cấp đông. Có thể sử dụng để làm gia vị nấu canh, súp, xào như thường.
Bảo quản hành lá
Hành lá sau khi cắt phần lá để chế biến, hãy để lại phần gốc còn rễ, cắm vào cốc nước sạch. Lá sẽ tự mọc dài và đợi bạn thu hoạch đợt tiếp theo. Nhưng chỉ dừng lại ở 2 đợt hái, vì thân hành sẽ nhanh cỗi.
Bảo quản khoai tây
Các loại khoai hay khoai tây bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh. Cách tốt nhất là để chúng nơi tối, ánh sáng không chiếu vào trực tiếp. Sử dụng một thùng giấy để bỏ khoai vào, đục hai lỗ thông hơi 2 bên hông để hạn chế đè nén lên nhau, ẩm ướt dễ hỏng.
Bảo quản chanh
Khá nhiều chị em nói rằng họ không thể dùng đến nửa quả chanh còn lại trong tủ nữa, vì nó có vị đắng. Cách đơn giản là bạn lấy vỏ chanh cũ lắp vào phần thịt và cố định lại bằng một chiếc tăm.
Bảo quản bơ
Bơ sau khi cắt làm đôi nếu không dùng hết sẽ rất nhanh bị thâm đen, hỏng. Cách đơn giản là hãy quét một lớp dầu ô liu hoặc nước cốt chanh mỏng lên bề mặt thịt bơ, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và cất trong tủ.
Bảo quản hành, tỏi
Hành tỏi để nguyên củ sẽ bảo quản được lâu hơn so với việc tách ra từng tép. Hãy treo chúng thành từng dây lên chỗ thoáng mát nếu nhiều. Nếu ít hãy bỏ vào hộp kín để giữ được lâu hơn.
Bảo quản chuối tươi
Để nải chuối tươi ngon, không nhanh bị nẫu, cách đơn giản nhất là dùng màng bọc thực phẩm bọc phần cuống lại.
Cách bảo quản rau xanh
Đối với các loại rau xanh như cần tây, súp lơ, rau cải cách bảo quản lâu nhất phải nhờ đến giấy bạc. Bạn phải gói chúng lại trong giấy bạc sau đó mới bỏ vào tủ lạnh. Cách này giúp lưu giữ rau thời gian lâu hơn bạn tưởng đấy.
Bảo quản phô mai
Để phô mai giữ được độ tươi, hãy sử dụng một lượng bơ quét lên bề mặt phô mai để cắt lát. Bơ có thể khiến phô mai tươi ngon trong thời gian dài.
Bảo quản nho, chery, việt quất
Đối với những loại quả này hãy cho chúng vào một chiếc túi, bịt chặt miệng túi để ngăn vi khuẩn xâm nhập sau đó mới bỏ vào tủ lạnh. Đối với các loại trái cây độ xanh, độ chín khác nhau hãy tách riêng để chúng không chín nhanh, quá nẫu.
Bảo quản bánh mỳ
Đừng nên cho bánh mỳ vào tủ lạnh, độ ẩm nơi bảo quản này sẽ khiến cho bánh dễ bị mốc nhanh.
Trên đây là những mẹo bảo quản thực phẩm vô cùng đơn giản nhưng rất hữu hiệu. Tham khảo ngay để đảm bảo bữa ăn thơm ngon cho gia đình./.