Bổ sung đầy đủ nước - Thuốc "tiên" hay bị bỏ quên

Ai cũng cần nước. Những người có bệnh: tiểu đường, viêm loét dạ dày, tiết niệu… càng cần nhiều hơn nữa

1. Người bệnh tiểu đường
Vì phải tiểu nhiều nên không ít người bệnh nghĩ ngược lại theo kiểu nếu uống ít chắc ít đi tiểu. Trái lại mới đúng. Người bệnh tiểu đường cần uống nước để vừa pha loãng độc chất trong máu, vừa trợ lực cho cơ quan giải độc như gan thận, vừa bảo vệ hệ thần kinh ngoại biên vốn là yếu điểm trong căn bệnh này.

2. Người bệnh viêm loét dạ dày
Với số nạn nhân này nếu tìm được nước khoáng càng hay, để trong trường hợp ợ chua vì thừa chất toan (dịch vị) trong dạ dày, nên uống nước khoáng để lạnh dưới hình thức nhiều ngụm nhỏ trước bữa ăn khoảng 15 phút.

Ngược lại, nếu ợ hơi khó tiêu do thiếu men tiêu hóa nên uống nước khoáng, cũng với nhiều ngụm nhỏ nhưng hâm nóng và ngay sau bữa ăn.

3. Trẻ con bội nhiễm
Rối loạn nước và chất điện giải là nguy cơ thường gặp ở trẻ bị bội nhiễm kéo dài vì tiêu chảy, sốt cao… Thiếu nước sớm muộn cũng kéo theo rối loạn chất điện giải khiến trẻ dễ động kinh, tắt ruột… 

Bên cạnh liệu pháp đặc hiệu, bổ sung nước với men vi sinh là biện pháp cần thiết để tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Nên nhớ thu ngắn được liệu trình bao giờ tốt cho cơ thể rất mong manh của trẻ.

4. Người bệnh tiết niệu
Thận mà thiếu nước còn tệ hơn cá thiếu nước vì lấy gì để đào thải độc chất. Uống nhiều nước vì thế là nhân tố cơ bản trong phác đồ điều trị bệnh dễ tái phát trên đường tiết niệu như viêm bàng quang, phì đại tiền liệt tuyến. Khéo hơn nữa là dùng nước khoáng loại có nhiều kali để mượn tác dụng lợi tiểu nhẹ làm đòn bẩy cho hiệu năng giải tỏa áp lực trong bàng quang.

5. Người lao động nặng
Tương tự như với vận động viên, thất thoát nước và chất điện giải qua mồ hôi là điều cần được lưu ý hàng đầu cho người phải lao động nặng dưới trời nắng gắt. Nước uống với nhóm đối tượng này chẳng khác nào thức uống “tăng lực” rẻ tiền nhưng hiệu quả.

6. Người có nhu cầu phục hồi
Với người suy dinh dưỡng cũng như bệnh nhân sau chấn thương, sau phẫu thuật, sau hóa trị, xạ trị…, 300-500 ml nước sau mỗi bữa ăn nhiều chất đạm là cơ sở để gia tốc tiến trình tổng hợp dưỡng chất cho tế bào.

7. Béo phì
Nếu tưởng uống nhiều nên mập thì sai. Chính vì uống không đủ trong lúc ăn kiêng nên gia chủ tự gây rối loạn biến dưỡng chất béo, nghĩa là có nhịn bao nhiêu vẫn… mập!.

8. Người cần bảo vệ thị giác
Với người phải sinh hoạt trong môi trường thiếu ánh sáng thiên nhiên cũng như đối tượng phải làm việc nhiều giờ trước máy vi tính, thói quen uống nước mỗi lần không nhiều, nhưng nhiều lần trong ngày là biện pháp để ổn định thị lực và phòng tránh tình trạng tăng nhãn áp, căn bệnh hiện nay không hiếm thấy ở nhiều người trẻ làm việc trong văn phòng đóng kín.
Nếu nước là thành phần chiếm đến 3/4 tổng lượng của cơ thể thì không có gì khó hiểu nếu 2-3 lít nước uống là điều kiện cơ bản để đảm bảo chất lượng của cuộc sống.
Đừng quên cơ thể chỉ cần thiếu 3% nước đã đủ để nhiều chức năng bị rối loạn. Nước uống đâu quá khó tìm. Tại sao lại bệnh chỉ vì thiếu nước?./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Phát hiện ra các tế bào hình thành sẹo ở tủy sống
Phát hiện ra các tế bào hình thành sẹo ở tủy sống

(VOV)-Phát hiện này là bước nhảy vọt trong hiểu biết về cách hình thành sẹo trong mô thần kinh, sẹo trên khắp cơ thể và căn bệnh xơ hóa.

Phát hiện ra các tế bào hình thành sẹo ở tủy sống

Phát hiện ra các tế bào hình thành sẹo ở tủy sống

(VOV)-Phát hiện này là bước nhảy vọt trong hiểu biết về cách hình thành sẹo trong mô thần kinh, sẹo trên khắp cơ thể và căn bệnh xơ hóa.

Ăn hoa quả giúp chống lại bệnh ung thư vú
Ăn hoa quả giúp chống lại bệnh ung thư vú

(VOV) - Dưa hấu, cam, cà rốt, ớt, súp lơ xanh và khoai lang… là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Ăn hoa quả giúp chống lại bệnh ung thư vú

Ăn hoa quả giúp chống lại bệnh ung thư vú

(VOV) - Dưa hấu, cam, cà rốt, ớt, súp lơ xanh và khoai lang… là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.