Bộ Y tế họp khẩn về virus Zika đang lan truyền nhanh trên thế giới

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhận định khả năng virus Zika vào Việt Nam hoàn toàn có thể xảy ra, kéo theo nhiều vấn đề khó khăn.

Tại cuộc họp khẩn về tình hình virus Zika đang lan truyền mạnh trên thế giới do Bộ Y tế tổ chức chiều 29/1, đại diện Cục Y tế dự phòng nhận định, hiện tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào liên quan tới virus Zika song sự lây truyền mạnh mẽ trên thế giới, đặc biệt tại một số nước như Thái Lan đang làm dấy lên lo ngại dịch bệnh lan truyền về Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định khả năng virus Zika vào Việt Nam hoàn toàn có thể xảy ra, kéo theo nhiều vấn đề khó khăn do triệu chứng nhiễm virus Zika rất giống các bệnh dịch khác, đặc biệt là sốt xuất huyết (đều có biểu hiệu sốt, đau cơ, mỏi người) trong đó 80% dấu hiệu không đặc trưng nên rất khó phát hiện. Cộng đồng Việt Nam hiện chưa có miễn dịch cũng như vaccine phòng dịch đối với virus này. Trong khi đó, giai đoạn này, sẽ có rất nhiều kiều bào về quê đón Tết như từ Mỹ, châu Mỹ, Thái Lan.

Đặc biệt, Bộ Y tế nhận định, khi virus Zika thâm nhập vào Việt Nam, khả năng lây lan ở mức độ rộng sẽ xảy ra vì hiện nay sốt xuất huyết đã là dịch, chỉ cần thêm một mầm bệnh khác tình hình sẽ khó kiểm soát.

Ông Nguyễn Thanh Long cho hay: Đến thời điểm hiện tại, cũng chưa có một tương quan rõ ràng giữa virus Zika và chứng đầu nhỏ song điều này rất cần lưu tâm. Về mặt lâm sàng, người nhiễm virus này cũng có những biểu hiện tương tự các bệnh cùng lây nhiễm qua loại muỗi này nên những người bị nhiễm có thể làm thêm xét nghiệm virus Zika để phát hiện tình hình.

Trước tình hình dịch do virus Zika diễn biến phức tạp, lây lan nhanh tại nhiều nước trên thế giới, Bộ Y tế thường xuyên liên hệ với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam để nắm tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống, đồng thời đã có văn bản chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tiến hành giám sát và xét nghiệm xác định sự lưu hành của virus Zika tại Việt Nam.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus ZIKA xâm nhập và lây lan tại nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

- Người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành vi rút ZIKA chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

 Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.
 Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...
-Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.
-Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch./.
Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x