Ca bệnh sốt xuất huyết tăng hơn 3 lần và đã có 6 bệnh nhân tử vong

Ca bệnh sốt xuất huyết tăng hơn 3 lần và đã có 6 bệnh nhân tử vong

VOV.VN -Từ đầu năm đến nay, cả nước có khoảng 88.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2018, trong đó 6 ca tử vong.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận khoảng 88.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2018, trong đó 6 ca tử vong tại Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang và TP HCM. Trước thực trạng này, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn yêu cầu các bệnh viện trực thuộc, Sở y tế các tỉnh, thành phố chủ động và nâng cao chất lượng công tác điều trị, nhằm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết.

ca benh sot xuat huyet tang hon 3 lan va da co 6 benh nhan tu vong hinh 1
(Ảnh minh họa: KT)

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại đối với từng ca bệnh sốt xuất huyết và tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám. Bên cạnh việc tư vấn, giải thích cho người bệnh hiểu để an tâm điều trị đúng tuyến, hạn chế quá tải, cần cố gắng sắp xếp không để người bệnh phải nằm ghép, tăng cường theo dõi người bệnh, củng cố và duy trì “đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch” tại các đơn vị để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Các đơn vị cũng cần bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu phục vụ cấp cứu người bệnh. Sở Y tế giao nhiệm vụ và điều phối kinh phí cho bệnh viện đa khoa và bệnh viện nhi, sản nhi của tỉnh, thành phố để các bệnh viện này trực tiếp tập huấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong địa bàn theo sự phân công của Sở Y tế.

Các bệnh viện được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là tuyến cuối của hệ thống điều trị sốt xuất huyết gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Nhi Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2. Những đơn vị này cần tích cực tập huấn, chỉ đạo tuyến, xem xét điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, xử lý, theo dõi, điều trị người bệnh cho phù hợp với tình hình của từng Bệnh viện và hỗ trợ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới theo khu vực đã được phân công. Ngoài ra còn phải tổng hợp các trường hợp tử vong, phân tích nguyên nhân, tổ chức rút kinh nghiệm và phổ biến kịp thời nhằm hạn chế tối đa các trường hợp tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close