Cách chọn mua thịt lợn ngon không phải ai cũng biết

VOV.VN - Để tránh mua phải đồ ôi thiu, chứa chất độc và mầm bệnh, bạn tuyệt đối đừng mua thịt lợn có những đặc điểm được kể ra dưới đây.

Trong nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm, thịt lợn là một trong những thứ xuất hiện nhiều nhất trên bàn ăn của các gia đình Việt. Nó được chế biến đa dạng với hàng trăm món, trong đó cơ bản nhất là luộc, chiên, xào, rang, nướng, kho…

Tuyệt đối không mua thịt lợn có những đặc điểm này: Có mùi lạ, xỉn màu...

Để có món ăn ngon, tiêu chuẩn đầu tiên là phải mua được thịt lợn ngon, sạch. Người làm nội trợ phải biết những dấu hiệu phân biệt thịt lợn ngon và thịt lợn kém an toàn.

Tuyệt đối không mua thịt lợn có những đặc điểm này

Nếu miếng thịt lợn có 8 đặc điểm này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo mang họa cho bản thân và gia đình. 

Có mùi lạ

Bạn không cần phải dí mũi vào để ngửi, chỉ cần đưa miếng thịt ra trước mặt chỗ đầu hướng gió là sẽ cảm nhận thấy rõ mùi lạ này.

Những miếng thịt bình thường có mùi hơi tanh của máu, còn thịt đã hỏng thì mùi hăng và hôi. Thịt này thường để lâu hoặc bảo quản không tốt nên bị hỏng.

Xỉn màu, máu dính trên bề mặt

Nếu bề mặt thịt lợn có mảng màu khác thường như xám đen, đỏ đậm, đỏ đen thì đó thường là thịt lợn bẩn và kém tươi. Còn những miếng thịt có vết máu, mỡ hồng, mạch máu sẫm màu là thịt lợn chết, bị bệnh.

Nhiều người vẫn tưởng những vết máu trên bề mặt thịt cho thấy thịt lợn còn tươi, vừa mới mổ. Trên thực tế, khi mổ lợn, những vết máu đã được lau sạch sẽ. Miếng thịt dính máu trên bề mặt có khả năng do người bán không có tâm, bôi lên để lừa người mua. Thông thường, những miếng thịt như vậy khi thái ra sẽ thấy có màu thâm, mùi ôi, ăn vào không ngon mà còn sinh bệnh. Do đó, bạn tuyệt đối không mua thịt lợn có những đặc điểm này.

Không có độ đàn hồi

Thịt lợn tươi thường có độ đàn hồi lớn, khi ấn ngón tay xuống rồi thả ra, vết lõm trên miếng thịt do ngón tay tạo thành sẽ nhanh chóng đầy lên và biến mất.

Những miếng thịt không có độ đàn hồi như vậy có thể là thịt đông lạnh, được cấp đông, sau đó đem rã đông tự nhiên để bán. Thịt lợn ôi thiu cũng có thể xuất hiện tình trạng này.

Bề ngoài miếng thịt nhìn sũng nước

Miếng thịt trông có nhiều nước hoặc ướt sũng rất có khả năng đã bị người bán bơm nước, ngâm nước để tăng trọng lượng. Nếu thấy nước chảy ra từ miếng thịt lợn và người bán thường xuyên lấy khăn thấm thì bạn nên tránh xa vì thịt đó đã bị bơm nước.

Sờ vào thịt thấy dính nhớt ở tay

Nếu là thịt tươi, bạn sờ vào sẽ có cảm giác dẻo, hơi dính tay. Tuy nhiên, thịt ôi sẽ cho cảm giác dính kiểu hơi nhớt. Khi ngửi, nó không có mùi đặc trưng mà hơi ôi, chứng tỏ đã bị vi khuẩn xâm nhập. Những miếng thịt này nấu lên sẽ có mùi hôi, nếu ăn sẽ ảnh hưởng sức khỏe.

Thịt lợn có hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết thường chứa mầm bệnh, vi khuẩn, mùi hôi, khó diệt được vi khuẩn dù nấu kỹ. Cổ lợn là phần thịt có nhiều hạch bạch huyết nhất. Bạn nên tránh mua những miếng thịt nổi hạch.

Lỗ chân lông có màu đỏ

Thông thường, lỗ chân lông trên bì lợn sẽ có màu đen hoặc trắng tùy theo giống lợn và màu sắc da lợn. Nếu lỗ chân lông chuyển sang màu đỏ, rất có khả năng miếng thịt đó được xẻ ra từ con lợn đã chết. Thịt lợn chết sẽ có màu đỏ sẫm, máu đặc màu đen đỏ, bốc mùi ôi và hôi rõ rệt. Tuyệt đối không mua thịt lợn có những đặc điểm này.

Lớp mỡ quá mỏng 

Lớp mỡ trên miếng thịt lợn dày hay mỏng có liên quan đến bộ phận trên cơ thể con vật cũng như chủng loại lợn. Thông thường, những con lợn giống phổ thông thường có lớp mỡ dày, còn giống lợn lai tạp thì lớp mỡ khá mỏng.

Điều cần chú ý là, thịt lợn tăng trọng trông có vẻ tươi ngon bất thường và lớp mỡ cũng rất mỏng, thường chưa dày đến 1cm, liên kết giữa các thớ thịt lỏng lẻo. Bạn tuyệt đối không mua thịt lợn có đặc điểm này.

Bí quyết chọn thịt an toàn

Theo các chuyên gia, khi mua thịt, bạn nên quan sát kỹ, thịt con lợn không sử dụng chất tạo nạc thường có tỷ lệ mỡ giắt cao hơn (mỡ xen kẽ trong thịt nạc nhiều hơn) so với thịt những con lợn được cho dùng chất tạo nạc.

Đừng để mắt quyết định hành vi mua hàng. Đừng mua thịt lợn chỉ vì màu đỏ hấp dẫn, lớp thịt nạc dày mà chỉ nên mua từ những nơi có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín từ người, cơ sở tin cậy.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Mẹo khử mùi hôi của thịt lợn trong tức thì
Mẹo khử mùi hôi của thịt lợn trong tức thì

VOV.VN - Nếu lỡ mua phải miếng thịt lợn có mùi hôi, hãy áp dụng các mẹo đơn giản nhất dưới đây để khử mùi, giúp món ăn thơm ngon hơn.

Mẹo khử mùi hôi của thịt lợn trong tức thì

Mẹo khử mùi hôi của thịt lợn trong tức thì

VOV.VN - Nếu lỡ mua phải miếng thịt lợn có mùi hôi, hãy áp dụng các mẹo đơn giản nhất dưới đây để khử mùi, giúp món ăn thơm ngon hơn.

Cảnh giác với loại vi khuẩn nguy hiểm từ thịt lợn
Cảnh giác với loại vi khuẩn nguy hiểm từ thịt lợn

Thịt lợn là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất ở Việt Nam, song lại có tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Salmonella tương đối cao. Ước tính, mỗi năm, cứ 10 người tiêu dùng lại có 1-2 trường hợp có nguy cơ nhiễm khuẩn này.

Cảnh giác với loại vi khuẩn nguy hiểm từ thịt lợn

Cảnh giác với loại vi khuẩn nguy hiểm từ thịt lợn

Thịt lợn là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất ở Việt Nam, song lại có tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Salmonella tương đối cao. Ước tính, mỗi năm, cứ 10 người tiêu dùng lại có 1-2 trường hợp có nguy cơ nhiễm khuẩn này.

Lào tạm ngừng nhập khẩu không ảnh hưởng đến tiêu thụ thịt lợn trong nước
Lào tạm ngừng nhập khẩu không ảnh hưởng đến tiêu thụ thịt lợn trong nước

VOV.VN - Do Việt Nam chưa xuất khẩu chính ngạch thịt lợn sang Lào nên việc Lào dừng nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam không có ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ thịt lợn trong nước.

Lào tạm ngừng nhập khẩu không ảnh hưởng đến tiêu thụ thịt lợn trong nước

Lào tạm ngừng nhập khẩu không ảnh hưởng đến tiêu thụ thịt lợn trong nước

VOV.VN - Do Việt Nam chưa xuất khẩu chính ngạch thịt lợn sang Lào nên việc Lào dừng nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam không có ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ thịt lợn trong nước.

Giá thịt lợn hơi tiếp tục giảm: Nguồn cung tăng, sức mua thấp
Giá thịt lợn hơi tiếp tục giảm: Nguồn cung tăng, sức mua thấp

VOV.VN - Giá lợn hơi tiếp tục ghi nhận mức giảm nhẹ. Nguyên nhân khiến giá lợn hơi giảm là do nguồn cung thực phẩm trong nước và nhập khẩu đều tăng trong khi sức mua thấp. Dự báo, xu hướng giá lợn hơi thấp sẽ còn kéo dài ít nhất hết quý I năm nay.

Giá thịt lợn hơi tiếp tục giảm: Nguồn cung tăng, sức mua thấp

Giá thịt lợn hơi tiếp tục giảm: Nguồn cung tăng, sức mua thấp

VOV.VN - Giá lợn hơi tiếp tục ghi nhận mức giảm nhẹ. Nguyên nhân khiến giá lợn hơi giảm là do nguồn cung thực phẩm trong nước và nhập khẩu đều tăng trong khi sức mua thấp. Dự báo, xu hướng giá lợn hơi thấp sẽ còn kéo dài ít nhất hết quý I năm nay.

Nghịch lý người nuôi lỗ lớn, giá thịt lợn ở chợ vẫn cao
Nghịch lý người nuôi lỗ lớn, giá thịt lợn ở chợ vẫn cao

VOV.VN - Giá lợn hơi trên cả nước vẫn giảm từng ngày nhưng giá thịt lợn tại siêu thị, chợ dân sinh vẫn ở mức cao, điểm cuối cùng thua thiệt vẫn là người chăn nuôi và người tiêu dùng.

Nghịch lý người nuôi lỗ lớn, giá thịt lợn ở chợ vẫn cao

Nghịch lý người nuôi lỗ lớn, giá thịt lợn ở chợ vẫn cao

VOV.VN - Giá lợn hơi trên cả nước vẫn giảm từng ngày nhưng giá thịt lợn tại siêu thị, chợ dân sinh vẫn ở mức cao, điểm cuối cùng thua thiệt vẫn là người chăn nuôi và người tiêu dùng.