Cận cảnh quá trình hồi sinh một quả tim của các bác sĩ Mỹ

Cận cảnh quá trình hồi sinh một quả tim của các bác sĩ Mỹ

VOV.VN - Các bác sĩ Mỹ đã lần đầu tiên hồi sinh một quả tim từ người cho đã tử vong trước ca ghép tim cho người nhận.

Các bác sĩ của Đại học Duke (Mỹ) đã tiếp nhận một quả tim từ một người hiến tặng đã tử vong và máu đã ngừng lưu thông. Trước ca ghép tim cho người nhận, các bác sĩ đã sử dụng một kỹ thuật tiên tiến để “bơm” máu và hồi sinh quả tim.

Trái tim sống độc lập với thể người

Đoạn video ghi lại hình ảnh quả tim được hồi sinh và “đập” mạnh mẽ bên ngoài cơ thể con người đã được đăng trên Twitter khiến người dùng mạng xã hội không khỏi ngỡ ngàng và thán phục. 

Quả tim sau đó đã được ghép thành công cho người nhận. Đây được ví như một “chiến thắng” của các bác sĩ, theo đó mở ra cánh cửa hy vọng cho người bệnh khi với những kỹ thuật ngày càng tiên tiến, các bác sĩ trong tương lai có thể “đánh bại thời gian” và giữ các bộ phận tạng sống được lâu hơn bên ngoài cơ thể con người.

Video quả tim được hồi sinh bên ngoài cơ thể con người.

Nguồn: DailyMail


Các mô cấu tạo tim sẽ bắt đầu “chết” ngay sau khi trái tim ngừng đập, khiến trái tim không thể sử dụng cho các ca ghép tim, vì vậy, các bác sĩ bị giới hạn lớn về thời gian. Với người hiến tạng chết não, các cơ quan quan trọng trong cơ thể vẫn còn hoạt động và dễ dang hơn để các bác sĩ lấy và bảo quản tạng. Trong lịch sử, cách bảo quản quả tim tốt nhất là giữ ở nhiệt độ rất lạnh. Tuy nhiên, quả tim chỉ sử dụng được trong vòng 4-6 tiếng bên ngoài cơ thể.

Song nếu hồi sinh quả tim sau khi lấy khỏi cơ thể của người hiến, quả tim sẽ lại “sống” một lần nữa và hoàn toàn độc lập với cơ thể người. Như vậy, ngoài các ca chết não hiến tạng, các bác sĩ có thể tiếp nhận tim của những trường hợp khác.

“Trái tim trong hộp”

Đây là tên gọi của kỹ thuật hồi sinh quả tim bên ngoài cơ thể người hiến. Các bác sĩ đặt quả tim trong một chiếc hộp, giữ ấm và bơm đầy máu, oxy và chất điện giải để quả tim đập trở lại.

Để làm được như vậy, các bác sĩ phải nhanh chóng lấy trái tim của người hiến tặng và kết nối nó với một loạt các ống cung cấp cơ học máu, oxy và chất điện giải.

Kỹ thuật này lần đầu tiên được sử dụng để ghép tim người tại Bệnh viện Hoàng gia Papworth (Anh) vào năm 2015. Kể từ đó, Bệnh viện Hoàng gia Papworth đã thực hiện khoảng 75 ca ghép tim từ người hiến đã tử vong.

Bác sĩ Jacob Schroder, là một trong những người tham gia thực hiện hồi sinh quả tim tại Đại học Duke cho biết, ông và nhóm của mình là những người đầu tiên ở Mỹ thực hiện ghép tim từ người hiến tặng đã tử vong.

Bác sĩ Schroder tin tưởng sẽ có nhiều trái tim và nhiều người bệnh cần ghép tim được “hồi sinh” trong tương lai.

Năm 2018, đã có hơn 3.400 ca ghép tim đã được thực hiện trên khắp nước Mỹ. Ghép tim hiện nay tương đối phổ biến, nhưng tình trạng thiếu tạng hiến đang là khó khăn không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới. 

Danh sách chờ ghép tại Mỹ hiện có hơn 100.000 người và mỗi ngày có 20 người tử vong vì không tìm được tạng hiến phù hợp.

Ca ghép tim ở người được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1967 tại Nam Phi. Một năm sau, các bác sĩ của Đại học Stanford (Mỹ) cũng đã thực hiện ca ghép đầu tiên ở Mỹ./.

Theo DailyMail

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close