Cảnh báo nguy hiểm về dịch sốt xuất huyết

Cảnh báo nguy hiểm về dịch sốt xuất huyết

VOV.VN - Bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp và trong nhiều trường hợp bệnh nặng hết sức khó lường. Tuyệt đối không được tự ý điều trị sốt xuất huyết.
canh bao nguy hiem ve dich sot xuat huyet hinh 1
Trong 7 tháng đầu năm 2017 ghi nhận 58.888 trường hợp mắc (50.497 trường hợp nhập viện), có 18 trường hợp tử vong. Gần đây số ca mắc tại Hà Nội gia tăng nhanh, các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông đang là điểm nóng của dịch.
canh bao nguy hiem ve dich sot xuat huyet hinh 2
Tại miền Bắc, dịch sốt xuất đến sớm bất thường so với mọi năm đã khiến lượng bệnh nhân đổ về khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai tăng đột biến. Chỉ riêng trong nửa đầu tháng 7 này, số bệnh nhân nhập viện đã tăng gấp đôi so với tháng 6.
canh bao nguy hiem ve dich sot xuat huyet hinh 3
TS.BS Đỗ Duy Cường – Trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các biến chứng thường gặp của sốt xuất huyết năm nay là tình trạng suy thận và tổn thương gan.
canh bao nguy hiem ve dich sot xuat huyet hinh 4
Hiện đang là thời điểm gia tăng số ca sốt xuất huyết, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi thấy có biểu hiện sốt cao đột ngột 39-40 độ C thì nên đi test nhanh sàng lọc sớm sốt xuất huyết, tránh để lâu bệnh dễ trở nặng.
canh bao nguy hiem ve dich sot xuat huyet hinh 5
Theo nhận định của các chuyên gia y tế, trong những tháng cuối năm 2017, dự báo dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp do năm nay mùa hè đến sớm, nhiệt độ trung bình tăng cao dẫn đến véc tơ truyền muỗi phát triển mạnh. Đáng lo ngại nữa là do tập quán tích trữ nước của người dân đã tạo môi trường cho muỗi sinh sản.
canh bao nguy hiem ve dich sot xuat huyet hinh 6
Bên cạnh đó là quá trình đô thị hoá nhanh, nhiều công trình xây dựng phát sinh các ổ bọ gậy khó xử lý; Việc triển khai các biện pháp phun hoá chất và diệt loăng quăng ở khu vực thành thị gặp nhiều khó khăn…
canh bao nguy hiem ve dich sot xuat huyet hinh 7
Sốt xuất huyết hiện đang bùng phát tại một số địa phương với nhiều người mắc bệnh, với những biểu hiện lâm sàng khá đa dạng và tỷ lệ diễn biến nặng cao. Nếu không được phát hiện, chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời sẽ dễ dẫn đến tử vong.
canh bao nguy hiem ve dich sot xuat huyet hinh 8
Các chuyên gia y tế cho biết bệnh thường khởi phát một cách đột ngột và tiến triển qua ba giai đoạn là giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.
canh bao nguy hiem ve dich sot xuat huyet hinh 9
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo bệnh sốt xuất huyết xảy ra gồm 3 mức độ khác nhau là sốt xuất huyết, sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo và sốt xuất huyết nặng.
canh bao nguy hiem ve dich sot xuat huyet hinh 10
TS Nguyễn Văn Lâm – Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, giai đoạn nguy hiểm thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau khi bị sốt. Người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt và có các biểu hiện như thoát huyết tương do tăng tính thấm thành mạch thường kéo dài từ 24 – 48h; tràn dịch màng phổi, mô kẽ, màng bụng, phù nề mi mắt, gan to và có thể đau.
canh bao nguy hiem ve dich sot xuat huyet hinh 11
Xuất huyết thường xảy ra khi bệnh nhân bắt đầu hết sốt nên cần chú ý dự phòng ở thời điểm này. Khi đang sốt cao, đột ngột hạ thân nhiệt xuống dưới 37 độ C là một dấu hiệu không tốt cho người bệnh. Các dấu hiệu như chảy máu chân răng, chảy máu mũi, xuất huyết tiêu hóa (đi ngoài phân đen, nôn ra máu), xuất huyết dưới da nên được phát hiện sớm.
canh bao nguy hiem ve dich sot xuat huyet hinh 12
Sốt xuất huyết nặng xảy ra khi người bệnh có một trong các biểu hiện thoát huyết tương nặng dẫn đến tình trạng sốc giảm thể tích hay còn gọi là sốc sốt xuất huyết, có ứ dịch ở khoang màng phổi và ổ bụng nhiều; có dấu hiệu xuất huyết nặng và suy tạng.
canh bao nguy hiem ve dich sot xuat huyet hinh 13
Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc-xin để phòng bệnh và thuốc đặc hiệu để điều trị. Diễn biến lâm sàng với triệu chứng bệnh lý khá đa dạng. Mức độ bệnh tiến triển từ sốt xuất huyết thông thường sang sốt xuất huyết nặng không lường trước được. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị phù hợp; mọi sự chậm trễ có thể dẫn đến nguy cơ tử vong khi có những biến chứng trầm trọng xảy ra.

Tổng hợp (Ảnh: KT)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close