Cắt rốn bằng dao lam, bé sơ sinh bị uốn ván co giật

VOV.VN - Trong thời gian mang thai, mẹ cháu bé không tiêm vaccine phòng uốn ván. Khi sinh tại nhà, chồng đỡ đẻ cho vợ và cắt rốn bằng dao lam.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp trẻ sơ sinh bị uốn ván do mẹ sinh tại nhà, cắt rốn bằng dao lam. 

Ngày 17/7, một bé gái sơ sinh, dân tộc H’Mông, ở thôn 2, xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar được đưa đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên trong tình trạng co giật nhiều, sốt cao. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị uốn ván rốn, ủ bệnh 6 ngày.

Hiện cháu bé đang được điều trị tích cực tại bệnh viện. Tuy đã giảm co giật, nhưng hiện vẫn phải thở máy. 

Qua điều tra của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, cha mẹ cháu bé từ Cao Bằng vào làm thuê ở thôn 2, xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar. Trong thời gian mang thai, mẹ cháu bé không tiêm vaccine phòng uốn ván. Khi sinh tại nhà, chồng đỡ đẻ cho vợ và cắt rốn bằng dao lam. 

Đây là ca uốn ván sơ sinh đầu tiên được ghi nhận ở tỉnh Đắk Lắk trong năm 2018. Trong năm 2017, toàn tỉnh ghi nhận 8 trường hợp uốn ván sơ sinh, đa số tại các xã vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có 5 trường hợp tử vong./.

Nam Trang/VOV-Tây Nguyên
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cát tặc gây sạt lở nghiêm trọng Di tích cấp Quốc gia Thành Tam Vạn
VOV.VN - 2 cơ sở khai thác cát lậu không phép với quy mô rất lớn, tuy nhiên chính quyền địa phương lại “không hay biết”.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x