Cứu sống bệnh nhân bị cây sắt đâm xuyên phổi

Cứu sống bệnh nhân bị cây sắt đâm xuyên phổi

VOV.VN -Bệnh nhân nam 22 tuổi, ở Hậu Giang được chụp X-quang phát hiện thấy dị vật cản quang ở lồng ngực, tràn khí màng phổi hai bên.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa tiếp nhận bệnh nhân nam D.V.T.D., (22 tuổi, ở Long Mỹ, Hậu Giang) được tuyến dưới chuyển đến trong tình trạng mệt, khó thở và có nhiều vết thương vùng ngực. Đặc biệt là vết thường vùng cổ thượng đòn bên phải khoảng 2cm gây tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi và tê tay phải, đồng thời có vết thương vùng thành ngực, vết thương cánh tay phải.

cuu song benh nhan bi cay sat dam xuyen phoi hinh 1
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiến hành phẫu thuật lấy dị vật.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó bệnh nhân bị bạn dùng cây sắt đâm vào cổ, ngực, lưng và được đưa vào bệnh viện Long Mỹ. Tại đây, bệnh nhân được chụp X-quang phát hiện thấy dị vật cản quang ở lồng ngực, tràn khí màng phổi 2 bên. Bệnh nhân được xử trí băng vết thương, điều trị giảm đau và ngay lập tức chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Xác định đây là một tổn thương nặng và phức tạp, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tiến hành hội chẩn, làm các xét nghiệm. Do bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu và thiếu máu nên được xử lý điều chỉnh rối loạn đông máu bằng truyền huyết tương tươi đông lạnh đồng thời truyền hồng cầu lắng.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật thám sát lấy dị vật, không xoay dị vật trong khi lấy ra đã hạn chế tổn thương tủy sống. Sau lấy dị vật không thấy chảy máu. Sau đó, tiến hành đặt ống dẫn lưu màng phổi phải.

cuu song benh nhan bi cay sat dam xuyen phoi hinh 2
Dị vật trên phim X-quang.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 2 giờ đồng hồ. Sáng nay (29/8), bệnh nhân D đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không yếu liệt chi và đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại Thần kinh.

Theo BSCKI. Nguyễn Đông Quân, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vết thương và dị vật bị đâm xuyên thường do dao đâm hoặc vật cứng nhọn như đinh, tre, kim loại sắc nhọn... Trong trường hợp đó, không được tự ý rút dị vật ra vì nếu rút ra những vết thương này có thể trở nên phức tạp và phát triển thành vết thương hở, bệnh nhân sẽ mất máu nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Cần giữ nguyên dị vật, băng kín vết thương và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close