Cứu sống bệnh nhân thủng tim nguy hiểm đến tính mạng

VOV.VN -Bệnh nhân (67 tuổi, ở Hà Nam) nhập viện trong tình trạng nhồi máu cơ tim gây thủng thất trái, sốc tim, phù phổi cấp, suy thận cấp.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.S, 67 tuổi, quê ở Hà Nam chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh với những tổn thương vô cùng nặng: nhồi máu cơ tim gây thủng thất trái, đứt cột cơ gây hở nặng van hai lá, sốc tim, phù phổi cấp, suy thận cấp. Mặc dù bệnh nhân đã được dùng các thuốc trợ tim vận mạch liều cao nhưng huyết áp và Oxy máu vẫn thấp.

Người nhà cho biết, bệnh nhân S. bình thường rất khỏe mạnh, ở nhà vẫn làm ruộng. Cách đây khoảng gần 20 ngày, bệnh nhân S. có biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong cơ thể. Đến ngày 31/12, bệnh nhân đau ngực dữ dội, khó thở nặng, tụt huyết áp.

Phẫu thuật cấp cứu dành sự sống cho bệnh nhân S.

Bác sỹ Ngô Tuấn Anh – Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, ngay khi bệnh nhân có diễn biến xấu, Bệnh viện Đa khoa Hà Nam đã có trao đổi về chuyên môn với các bác sỹ Khoa Phẫu thuật Tim mạch và quyết định chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện 108. Ngay lập tức, bệnh nhân được nhanh chóng chuyển lên phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu. Tuy nhiên, khi bệnh nhân được đẩy vào phòng mổ thì đột ngột xuất hiện ngừng tim. Đây là tình trạng rất nguy hiểm, yêu cầu cấp cứu phải khẩn trương, bởi tính mạng bệnh nhân chỉ được tính bằng giây.

Sức khỏe của bệnh nhân S. hồi phục, ổn định.

Để cứu sống bệnh nhân, kíp gây mê hồi sức phải ngay lập tức thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn hiệu quả, đồng thời các bác sĩ tiến hành thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể. Mở ngực và buồng tim của bệnh nhân, các bác sĩ thấy rất nhiều máu trong khoang màng tim, tổn thương thủng thất trái do nhồi máu cơ tim, đứt cột cơ trước van hai lá gây hở nặng van hai lá. Việc vá lỗ thủng thất trái và thay van hai lá sinh học diễn ra vô cùng khẩn trương. Sau khi khắc phục, sửa chữa các tổn thương, tim của bệnh nhân đập lại, huyết động dần ổn định.

Sau 5 giờ đồng hồ chiến đấu với tử thần, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực. Sau 1 ngày phẫu thuật, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, huyết động hoàn toàn ổn định sau 2 ngày. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân S. đang hồi phục tốt và chuẩn bị được ra viện./.T.H/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Điều máy bay cấp cứu bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim ở Trường Sa

VOV.VN - Chiều ngày 23/5, Bộ Quốc phòng đã điều động máy bay của Binh đoàn 18 bay ra đảo Trường Sa lớn để đưa bệnh nhân về bờ cấp cứu.

Cấp cứu kịp thời một du khách người Mỹ bị nhồi máu cơ tim

VOV.VN - Sáng 23/11, BVĐK Quảng Ninh tiếp nhận và cấp cứu thành công một du khách người Mỹ bị nhồi máu cơ tim cấp khi đang đi du lịch Hạ Long cùng gia đình

Cứu sống bệnh nhân Singapore bị nhồi máu cơ tim cấp

VOV.VN - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã hành động quyết đoán để cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp.

Tin cùng chuyên mục